Thứ tư 11/12/2024 06:47Thứ tư 11/12/2024 06:47 Hotline: 0326.050.977Hotline: 0326.050.977 Email: toasoan@tapchihuucovietnam.vnEmail: [email protected]

Tag

Phú Bình đẩy mạnh sản xuất vụ đông, bù đắp thiệt hại sau bão

Tăng
aa
Giảm
Chia sẻ Facebook
Bình luận
In bài viết
Huyện Phú Bình (Thái Nguyên) đang tích cực triển khai nhiều giải pháp để đẩy mạnh sản xuất vụ đông, phấn đấu gieo trồng 1.800ha rau màu, nhằm bù đắp thiệt hại do bão số 3 gây ra và nâng cao giá trị sản xuất nông nghiệp.
Phú Bình đẩy mạnh sản xuất vụ đông, bù đắp thiệt hại sau bão
Vụ đông năm nay, huyện Phú Bình (Thái Nguyên) đặt mục tiêu gieo trồng 1.800ha rau màu - Ảnh minh họa.

Vụ đông năm nay, huyện Phú Bình (Thái Nguyên) đặt mục tiêu gieo trồng 1.800ha rau màu, bao gồm 1.000ha ngô và 800ha rau các loại. Để đạt được mục tiêu này, huyện đang triển khai nhiều giải pháp đồng bộ nhằm mở rộng diện tích, tăng năng suất và sản lượng, bù đắp thiệt hại do bão số 3 gây ra, đồng thời nâng cao giá trị sản xuất nông nghiệp.

Một trong những giải pháp quan trọng là chuyển đổi cơ cấu mùa vụ, gieo cấy lúa mùa sớm để giải phóng đất kịp thời vụ cho sản xuất vụ đông. Các địa phương tích cực tuyên truyền, khuyến khích người dân chuyển đổi diện tích cấy lúa một vụ, khó khăn về nước tưới, lúa kém hiệu quả sang trồng ngô và rau màu. Đặc biệt, huyện quyết liệt chỉ đạo chuyển đổi diện tích lúa mùa bị thiệt hại do bão sang trồng các loại cây khác, chủ yếu là rau màu, phấn đấu đạt ít nhất 67% diện tích.

Bên cạnh việc mở rộng diện tích, huyện Phú Bình cũng chú trọng nâng cao chất lượng, giá trị cây trồng vụ đông. Người dân được hướng dẫn bố trí loại cây trồng phù hợp với từng loại đất và thời vụ. Đối với diện tích lúa mùa sớm, ưu tiên trồng các loại cây ưa ấm như ngô, khoai lang, lạc. Diện tích lúa mùa muộn được định hướng trồng các loại cây ngắn ngày như khoai tây, ngô sinh khối và rau.

Huyện cũng khuyến khích người dân đưa vào sản xuất các giống cây trồng có năng suất, giá trị cao. Đối với cây ngô, ưu tiên các giống ngô nếp, ngô ngọt, ngô sinh khối. Đối với cây khoai tây, sử dụng giống có nguồn gốc rõ ràng, đạt tiêu chuẩn. Các giống rau ngắn ngày, rau trái vụ, rau ưa lạnh được chú trọng đưa vào gieo trồng.

Để nâng cao năng suất và chất lượng sản phẩm, huyện tăng cường tổ chức các buổi tập huấn, hướng dẫn áp dụng quy trình sản xuất rau an toàn theo tiêu chuẩn VietGAP, ứng dụng khoa học kỹ thuật vào sản xuất, phòng trừ sâu bệnh.

Với những nỗ lực trên, đến nay, toàn huyện Phú Bình đã gieo cấy được trên 1.750ha cây vụ đông, đạt 97% kế hoạch đề ra. Các loại cây trồng sinh trưởng và phát triển ổn định. Huyện tiếp tục phấn đấu diện tích rau các loại cả năm đạt 1.980ha, năng suất rau bình quân đạt 190 tạ/ha trở lên, sản lượng rau các loại đạt gần 35.660 tấn, vượt kế hoạch đầu năm.

Phú Bình đang tập trung đẩy mạnh thâm canh, chuyển đổi diện tích lúa bị thiệt hại sang trồng ngô, rau màu, qua đó góp phần phục hồi sản xuất nông nghiệp sau bão, nâng cao thu nhập cho người dân và đảm bảo an ninh lương thực trên địa bàn.

Bài liên quan

Cẩm Giàng tăng tốc sản xuất vụ đông

Cẩm Giàng tăng tốc sản xuất vụ đông

Cẩm Giàng, Hải Dương đẩy mạnh sản xuất vụ đông với gần 480 ha cà rốt sớm đã được gieo trồng, hướng tới hoàn thành kế hoạch 1.070 ha cây trồng.
Đẩy mạnh sản xuất vụ đông ở Thanh Hóa

Đẩy mạnh sản xuất vụ đông ở Thanh Hóa

Mặc dù gặp khó khăn do ảnh hưởng của bão lũ, Thanh Hóa vẫn nỗ lực gieo trồng, chăm sóc cây vụ đông, phấn đấu đạt năng suất cao.

CÁC TIN BÀI KHÁC

Ngành nuôi cá lồng Hải Dương: Vượt khó sau bão

Ngành nuôi cá lồng Hải Dương: Vượt khó sau bão

Người nuôi cá lồng Hải Dương đang khôi phục sản xuất sau bão lũ, hướng tới mùa vụ bội thu dịp Tết, tuy nhiên vẫn còn nhiều khó khăn cần được hỗ trợ.
Nâng cao giá trị xoài Đồng Tháp bằng công nghệ và canh tác hữu cơ

Nâng cao giá trị xoài Đồng Tháp bằng công nghệ và canh tác hữu cơ

Đồng Tháp đang nỗ lực nâng cao giá trị ngành hàng xoài chủ lực bằng nhiều giải pháp, từ canh tác hữu cơ, ứng dụng công nghệ cao đến phát triển chuỗi giá trị và sản phẩm OCOP.
Rêu đá - món ăn thuần hữu cơ từ dòng suối trong

Rêu đá - món ăn thuần hữu cơ từ dòng suối trong

Nhắc đến ẩm thực vùng cao phía Bắc, người ta thường nghĩ tới các món ăn nổi tiếng như thịt hun khói, cơm lam, măng rừng, lợn cắp nách,… Thế nhưng, ở vùng đất này còn xuất hiện một món ăn đặc biệt được ví như đặc sản "trời ban" mà ít người biết tới, đó chính là rêu đá.
Hà Giang: Huyện Mèo Vạc phát triển đàn vật nuôi thế mạnh

Hà Giang: Huyện Mèo Vạc phát triển đàn vật nuôi thế mạnh

Mèo Vạc là huyện vùng cao núi đá, có khí hậu mát mẻ quanh năm, thuận lợi cho phát triển chăn nuôi. Tận dụng lợi thế về địa hình và khí hậu, huyện tập trung phát triển ngành chăn nuôi để nâng cao thu nhập cho người dân, giảm nghèo bền vững, trong đó chú trọng phát triển các giống vật nuôi bản địa thế mạnh như lợn đen Lũng Pù, bò Vàng, nuôi ong lấy mật.
"Nông trại chia sẻ": Xu hướng mới ở thành phố

"Nông trại chia sẻ": Xu hướng mới ở thành phố

Mô hình "nông trại chia sẻ" đang ngày càng phổ biến tại các thành phố lớn của Trung Quốc, mang đến không gian xanh mát, trải nghiệm làm nông thú vị và nguồn rau hữu cơ sạch cho cư dân thành thị.
An Ninh: Giảm nghèo hiệu quả, nâng cao đời sống người dân

An Ninh: Giảm nghèo hiệu quả, nâng cao đời sống người dân

Bằng việc kết hợp hiệu quả giữa hỗ trợ vốn, chuyển giao khoa học kỹ thuật và đa dạng hóa sinh kế, xã An Ninh (Sóc Trăng) đang gặt hái những thành công trong công tác giảm nghèo, góp phần nâng cao đời sống vật chất và tinh thần cho người dân.
Đồng Nai: Sản lượng thủy sản tăng trưởng ổn định, hướng đến nuôi trồng công nghệ cao

Đồng Nai: Sản lượng thủy sản tăng trưởng ổn định, hướng đến nuôi trồng công nghệ cao

Trong 10 tháng đầu năm 2024, ngành thủy sản Đồng Nai đạt được những kết quả tích cực với sản lượng đạt hơn 72 ngàn tấn, tăng gần 4,5% so với cùng kỳ năm trước.
Lễ hội Du lịch và Ẩm thực Sen 2024: Tinh hoa ẩm thực và cơ hội phát triển du lịch Nghệ An

Lễ hội Du lịch và Ẩm thực Sen 2024: Tinh hoa ẩm thực và cơ hội phát triển du lịch Nghệ An

Những ngày cuối tháng 11, thành phố Vinh – trái tim của Nghệ An – rộn ràng hơn bao giờ hết với Lễ hội Du lịch và Ẩm thực Sen 2024. Sự kiện không chỉ là một bữa tiệc văn hóa, ẩm thực đặc sắc, mà còn là cú hích mạnh mẽ, thúc đẩy du lịch và kinh tế địa phương.
Hà Nội quyết tâm bảo đảm an toàn thực phẩm, bảo vệ sức khỏe người dân

Hà Nội quyết tâm bảo đảm an toàn thực phẩm, bảo vệ sức khỏe người dân

Hà Nội đang triển khai nhiều giải pháp quyết liệt để bảo đảm an toàn thực phẩm, từ tăng cường tuyên truyền, phổ biến kiến thức đến xây dựng mô hình điểm và xử lý nghiêm vi phạm, nhằm bảo vệ sức khỏe người dân và nâng cao chất lượng cuộc sống.
Suy thoái đất ở vựa lúa miền Tây: Hướng tới nông nghiệp bền vững

Suy thoái đất ở vựa lúa miền Tây: Hướng tới nông nghiệp bền vững

Đất trồng lúa ở ĐBSCL đang đối mặt với nguy cơ suy thoái do lạm dụng phân bón hóa học và đốt rơm rạ.
Tăng cường giám sát cúm gia cầm H5N1, cảnh báo nguy cơ lây lan từ động vật

Tăng cường giám sát cúm gia cầm H5N1, cảnh báo nguy cơ lây lan từ động vật

WHO kêu gọi tăng cường giám sát cúm gia cầm H5N1 ở động vật để ngăn chặn nguy cơ lây lan sang người, đặc biệt là sau khi phát hiện virus này ở lợn tại Mỹ.
Cam Vinh vào vụ: Hương vị đặc sản của vùng đất xứ Nghệ

Cam Vinh vào vụ: Hương vị đặc sản của vùng đất xứ Nghệ

Tháng 11, khi những tia nắng hanh vàng của mùa thu trải nhẹ trên các triền đồi Nghệ An, cũng là lúc những vườn cam Vinh – niềm tự hào của đất trời xứ Nghệ – bắt đầu khoe sắc. Những quả cam Xã Đoài lòng vàng, căng mọng, tỏa hương thơm dịu, đang được người nông dân cần mẫn thu hoạch, khởi đầu cho một mùa vàng bội thu.
XEM THÊM
Based on MasterCMS Ultimate Edition 2024 v2.9
Quay về đầu trang
Giao diện máy tính