Năm nay, Lễ hội Sầu riêng Krông Pắc lần thứ II năm 2024 hứa hẹn sẽ mang đến nhiều điều bất ngờ và thú vị hơn nữa với điểm nhấn là đêm nhạc nước, đêm nhạc DJ và từ những gian hàng ẩm thực đa dạng, các hoạt động văn hóa nghệ thuật đặc sắc cho đến cơ hội tham quan vườn sầu riêng, tất cả đều khiến người dân háo hức mong chờ.
Nhân dịp này, phóng viên Tạp chí Nông nghiệp hữu cơ Việt Nam tại Tây Nguyên phỏng vấn trực tiếp bà Ngô Thị Minh Trinh, Phó Chủ tịch UBND huyện về công tác chuẩn bị lễ hội sầu riêng Krông Pắc lần thứ II năm 2024.
Bà Ngô Thị Minh Trinh- Phó Chủ tịch UBND huyện Krông Pắc trả lời phỏng vấn của Nhóm PV Tạp chí Nông nghiệp hữu cơ Việt Nam về công tác chuẩn bị lễ hội sâu riêng Krông Pắc lần thứ II năm 2024 |
PV: Xin bà cho biết Lễ hội Sầu riêng Krông Pắc lần thứ II năm 2024 dự kiến quy mô như thế nào so với lần trước và những mục tiêu cụ thể mà huyện Krông Pắc đặt ra cho lễ hội lần này là gì?
Bà Ngô Thị Minh Trinh: Tiếp nối thành công bị lễ hội sầu riêng Krông Pắc lần thứ I năm 2022, lễ hội lần này, với chủ đề "Sầu riêng Krông Pắc - Hội nhập và Phát triển" có 12 chuỗi sự kiện lớn, ngoài đêm khai mạc, bế mạc ra thì có những chuỗi sự kiện liên quan như: cuộc thi chọn các vườn sản xuất tiêu biểu, đảm bảo chất lượng, qua đó chọn ra những quả sầu riêng đặc sắc; tổ chức các hội thi như: Thánh ăn sầu riêng, Nữ hoàng sầu riêng; chúng tôi tổ chức đấu giá trong Hội thảo xây dựng hệ sinh thái sầu riêng bền vững của huyện. Ngoài ra, có những vườn sầu riêng hữu cơ cho du khách trải nghiệm, thưởng thức sầu riêng tại vườn.
Lễ hội đường phố, chúng tôi tập trung tôn vinh người nông dân và quảng bá các tiềm năng, lợi thế của huyện và bản sắc văn hóa của 35 dân tộc trên địa bàn. Điểm nhấn trong lễ hội này là tổ chức đêm hội nhạc nước và đêm nhạc DJ. Mục đích chính của chúng tôi, ngoài việc quảng bá du lịch còn để nâng tầm trách nhiệm của người nông dân cũng như những người tham gia mua bán, sản xuất sầu riêng trên địa bàn huyện. Hiện nay, chúng tôi đang tích cực xây dựng một hệ sinh thái bền vững gồm những người làm sầu riêng tử tế. Ở đây không chỉ người nông dân, mà cả doanh nghiệp và hệ thống chính trị. Mong muốn của chúng tôi là phải làm sao, gắn chặt giữa bốn nhà: doanh nghiệp, nông dân, nhà quản lý và nhà khoa học thì mới phát triển bền vững.
PV: Bà đánh giá như thế nào về tiến độ chuẩn bị cho lễ hội hiện nay và có những khó khăn nào cần phải giải quyết?
Bà Ngô Thị Minh Trinh: Hiện nay, cơ bản chúng tôi đã sẵn sàng chuẩn bị để đón các du khách và quý vị đại biểu về tham dự cho lễ hội. Với 12 sự kiện đã sẵn sàng và đã chủ động tất cả nội dung đảm bảo đúng tiến độ như kế hoạch đề ra, huyện Krông Pắc đã, đang gấp rút thi công kịp tiến độ các công trình, trang trí khánh tiết, các hoạt động văn hóa, nghệ thuật tập dượt công phu, tất cả đều được chuẩn bị tỉ mỉ, hứa hẹn sẽ mang đến những trải nghiệm khó quên cho du khách. Sự phối hợp chặt chẽ của các ban ngành, sự nhiệt tình của người dân tạo nên một không gian lễ hội thật sự đặc sắc. Lễ hội có 220 gian hàng giới thiệu, trưng bày các sản phẩm nông nghiệp OCOP nơi diễn ra lễ hội.
Nói về khó khăn cần giải quyết thì có nhiều khó khăn. Trong đó vấn đề giao thông, làm chúng tôi đang đau đầu nhất, việc phân luồng giao thông sao cho đảm bảo an ninh trật tự trong thời điểm diễn ra lễ hội. Chúng tôi đề nghị cùng với tỉnh có phương án phân luồng một cách tốt nhất để để phục vụ cho bà con cũng như là du khách tham dự .
PV: Xin bà cho biết, sau lễ hội lần này, UBND huyện có kế hoạch gì để phát triển du lịch và thương hiệu sầu riêng Krông Pắc?
Bà Ngô Thị Minh Trinh: Chúng tôi đã có kế hoạch kết hợp giữa phát triển thương hiệu sầu riêng Krông Pắc và du lịch sinh thái. Cùng với trải nghiệm vườn sầu riêng, còn có những vườn vải và những vườn chuối. Hiện nay chúng tôi có vườn chuối với diện tích khoảng gần hơn 300 ha chẳng hạn. Chúng tôi sẽ hình thành phát triển du lịch sinh thái, sẽ làm từ từ cũng không thể nào mà phát triển nhanh được. Trước mắt, làm cho người dân ý thức được rằng, để làm được vấn đề du lich sinh thái thì không những chính quyền mà còn cả người dân đều phải kết hợp làm tốt nhất và để làm được như vậy thì các vườn sầu riêng buộc phải đảm bảo chất lượng, đảm bảo những vùng sầu riêng hữu cơ, đáp ứng được các tiêu chuẩn, tiêu chí bên cạnh về đảm bảo sức khỏe ra còn phải đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm.
PV: Xin trân trọng cảm ơn Bà.