Tp Hà Nội đã có 226 vùng lúa, 144 vùng bưởi, 72 vùng chuối tập trung, ứng dụng cơ giới hoá để giảm chi phí, nâng cao hiệu quả kinh tế - Ảnh minh họa. |
Tập trung triển khai thực hiện hiệu quả các cơ chế, chính sách trong lĩnh vực nông nghiệp, nông thôn. Thực hiện rà soát, điều chỉnh, hoàn thiện, bổ sung các cơ chế, chính sách khuyến khích phát triển nông nghiệp theo Luật Thủ đô để thu hút các tổ chức, cá nhân đầu tư vào lĩnh vực nông nghiệp, nông thôn trên địa bàn Thành phố Hà Nội.
Trong giai đoạn từ 2021 - 2024, thành phố Hà Nội đã phát triển được 222.000 ha cây trồng, trong đó chủ lực gồm lúa 153.000 ha, cây ăn quả 20.000 ha. Với mục tiêu phát triển các vùng sản xuất hàng hóa tập trung, chất lượng, an toàn, thực hiện các kế hoạch phát triển nông nghiệp, đến nay, thành phố đã có 226 vùng lúa, 144 vùng bưởi, 72 vùng chuối tập trung, ứng dụng cơ giới hoá để giảm chi phí, nâng cao hiệu quả kinh tế, hình thành các chuỗi liên kết sản xuất, tiêu thụ sản phẩm.
Chia sẻ với báo chí, ông Nguyễn Mạnh Phương, Phó Giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Hà Nội cho biết: Ngoài việc phát triển vùng sản xuất tập trung, Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Hà Nội đã xây dựng được 4 chuỗi liên kết, 3 nhãn hiệu tập thể gạo, kết nối được 6 doanh nghiệp vào tiêu thụ. Với bưởi, hình thành và phát triển được 5 chuỗi liên kết sản xuất đến tiêu thụ có hiệu quả, xây dựng 2 nhãn hiệu, duy trì 5 nhãn hiệu tập thể. Về cây chuối đã xây dựng được 4 chuỗi và 4 cơ sở sản xuất gắn với tiêu thụ sản phẩm, duy trì được 3 nhãn hiệu chuối tập thể, cấp được 3 mã vùng OTAS phục vụ xuất khẩu chuối qua thị trường Trung Quốc và châu Âu.
Dù là Thủ đô của cả nước nhưng hiện nay Hà Nội là 1 trong 3 tỉnh, thành đứng đầu cả nước trong lĩnh vực nông nghiệp. Hà Nội có tiềm năng rất lớn để xuất khẩu trong lĩnh vực trồng trọt, cây ăn quả và hoa cây cảnh. Bởi vậy, Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Hà Nội đang phối hợp với các địa phương tăng cường hướng dẫn, tập huấn chuyên môn cho người dân, doanh nghiệp và cán bộ địa phương về các quy định của nước nhập khẩu để cấp mã số vùng trồng, kiểm soát chất lượng xuất khẩu các mặt hàng nông sản đặc sản, nâng cao giá trị kinh tế cho người dân.
Với những kết quả đạt được, theo ông Nguyễn Xuân Đại, Giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Hà Nội, trong thời gian tới, Hà Nội sẽ phát triển sản xuất nông nghiệp hướng hiện đại, nông nghiệp sạch, nông nghiệp hữu cơ, kinh tế tuần hoàn gắn với phát triển công nghiệp chế biến nông sản, thích ứng với biến đổi khí hậu và kết nối bền vững với chuỗi giá trị nông sản toàn cầu. Đồng thời phát triển nông nghiệp xanh, sinh thái thông minh, gắn với phát triển đô thị, dịch vụ, du lịch nông thôn, giáo dục trải nghiệm.
Hà Nội chủ động chuyển đổi cơ cấu cây trồng trên đất lúa Cuối năm 2024, UBND Thành phố Hà Nội đã ban hành Kế hoạch chuyển đổi cơ cấu cây trồng, vật nuôi trên đất trồng lúa ... |
Sản xuất rau sạch ở ngoại thành Hà Nội: Hướng đi đúng cho nông nghiệp đô thị Vấn đề an toàn vệ sinh thực phẩm, đặc biệt là rau xanh, luôn là mối quan tâm hàng đầu của người dân đô thị. ... |
Nông sản Hà Nội vươn ra thế giới: Xuất khẩu vượt mốc 2 tỷ USD Xuất khẩu nông, lâm, thủy sản Hà Nội năm 2024 lần đầu tiên vượt mốc 2 tỷ USD, đánh dấu bước phát triển vượt bậc ... |