Thứ ba 15/10/2024 12:17Thứ ba 15/10/2024 12:17 Hotline: 0326.050.977Hotline: 0326.050.977 Email: toasoan@tapchihuucovietnam.vnEmail: [email protected]

Tag

Kiến thức nhà nông

Bụp giấm: Cây dược liệu chữa bệnh và tăng cường sức khỏe

Tăng
aa
Giảm
Chia sẻ Facebook
Bình luận
In bài viết
Với vị trí địa lý thuộc khu vực nhiệt đới gió mùa, Việt Nam sở hữu hệ sinh thái thực vật rất phong phú và đa dạng. Nhiều loại cây trồng được đánh giá là những thảo dược quý hiếm có giá trị kinh tế cao. Tuy đã có mặt ở nước ta từ lâu nhưng những công dụng được phát hiện gần đây của cây bụp giấm cho thấy tiềm năng hữu ích của loại cây trồng này trong việc đáp ứng nhu cầu chăm sóc và bảo sức khỏe cộng đồng.
Bụp giấm: Cây dược liệu chữa bệnh và tăng cường sức khỏe
Hoa, lá, quả cây Bụp Giấm.

Cây Bụp giấm Tên khoa học: Hibiscus sabdariffa (L.) thuộc họ Malvaceae (họ Bông) còn có nhiều tên gọi khác như Bụt giấm, Atiso đỏ, rau chua, Bụt chua, Bụp chua, giền chua, giền cá, lá giấm, cây giấm, đay Nhật, hoa vô thường, lạc thần hoa… Họ Malvaceae tại nước ta rất đa dạng sinh học với những loài chứa thảo dược cao như: Cây cối xay (Abutilon indicum), dâm bụt (Hibiscus rosa-sinensis), bông vải (Gossypium sp.), mãn đình hồng (Alcea rosea), đậu bắp (Abelmoschus esculentus), vông vang (Abelmoschus moschatus), cẩm quỳ (Malva sylvestris)…

Bụp giấm thuộc loại cây hằng niên, dạng nửa bụi, cao khoảng 1,5 - 3 mét. Cây phân nhánh nhiều, gần gốc. Thân cây có màu tím nhạt đến tím đậm, có phủ lớp lông ngắn. Lá hình trứng, mép lá có răng cưa, gân lá màu tím đỏ, phiến lá màu xanh, xẻ thùy sâu. Hoa mọc ở nách, cuống ngắn, đài hoa màu đó tía, tràng hoa (cánh hoa) màu hồng. Quả thuôn dài khoảng 2cm, có lông bao phủ, khi chín dễ bị nứt, phát tán mạnh. Cây bụp giấm rất dễ trồng và sinh trưởng mạnh. Cây ưa sáng, chịu hạn tốt, phát triển được trên những vùng đất cằn cỗi. Cây có thể trồng trên đất chuyên canh hay trồng trong chậu làm cảnh. Ở nước ta, loài cây này thường được trồng ở các vườn dược liệu. Hiện nay, trong ngân hàng gen cây trồng Quốc gia có 14 giống Bụp giấm. Nhưng 2 giống tốt nhất, được trồng phổ biến, là giống thân tía lá xanh và giống thân tía lá đỏ. Cây có thể trồng bằng hạt hoặc nhân giống bằng cành.

Bụp giấm: Cây dược liệu chữa bệnh và tăng cường sức khỏe
Tất cả các bộ phận của Bụp Giấm đề có tác dụng chữa bệnh

Thành phần hóa học của Bụp giấm có chứa acid citric, acid malic, acid tartaric, acid hibiscus, gossypetin, clorid hibiscin, flavonoid, hibiscitrin, gossypitrin, protein, tinh dầu, chất xơ, chất khoáng, vitamin A,vitamin C… Theo y học hiện đại, lá Bụp giấm có vị chua được dùng làm thực phẩm (nấu canh chua). hoa cũng có vị chua, làm gia vị thay giấm, nước giải khát, siro, làm mứt. Lá, hoa và quả dùng trị bệnh mắt, tim, thần kinh, xơ cứng động mạch, tăng huyết áp, scorbut (thiếu hụt vitamin C), kháng khuẩn đường ruột… Dầu ép từ hạt bụp giấm tác dụng kháng khuẩn trên một số chủng vi khuẩn Escherichia coli, Salmonella typhi, Bacillus subtilis, Corynebacterium pyogenes, Staphylococcus aureus…, có tác dụng kháng nấm trên một vài loài nấm như Aspergillus, Trichophyton, Cryptococcus…

Tác dụng dược lý của Bụp giấm cho thấy, các polyphenol và anthocyanin có trong đài hoa có nhiều tác dụng sinh học, chống oxy hóa, chống viêm, chống béo phì, hạ mỡ máu, hạ huyết áp, ức chế kết tập tiểu cầu trong máu, lợi tiểu, chống sỏi niệu, kháng khuẩn, chống ung thư, bảo vệ gan, bảo vệ thận, chống ung thư, đặc tính điều hòa miễn dịch. Chiết xuất bụp giấm đã được sử dụng hiệu quả để chống tăng huyết áp, viêm nhiễm, rối loạn gan, tiểu đường và hội chứng chuyển hóa.

Tại Thái Lan, Myanmar, Đài Loan và Philippine, hoa Bụp giấm phơi khô và dùng để sắc uống giúp lợi tiểu và chữa sỏi thận. Lá và cành dùng để chữa ho, hạt dùng trị các chứng bệnh về dạ dày. Hạt bụp giấm giúp nhuận tràng và thông tiểu phục hồi sức khỏe khi bị suy nhược. Rễ bụp giấm hỗ trợ tiêu hoá. Công nghệ hiện nay, hoa bụp giấm còn dùng để sản xuất rượu vang và thực phẩm chức năng. Theo Y học cổ truyền, hoa Bụp giấm có tính vị chua, mát, quy kinh can và đại trường, tác dụng thanh nhiệt, giải độc, hạ huyết áp, lợi tiểu, nhuận tràng, lợi gan mật. Bộ phận dùng chủ yếu là lá, hạt, hoa và quả. Có thể dùng dạng tươi hoặc phơi sấy khô. Khi thu hái hoa, cần thực hiện trong vòng 15 – 20 ngày sau khi hoa nở, càng để lâu, dược liệu sẽ kém phẩm chất.

Bụp giấm: Cây dược liệu chữa bệnh và tăng cường sức khỏe
Trà hoa Bụp Giấm có tác dụng giải nhiệt.

Một số bài thuốc theo kinh nghiệm cổ truyền:

- Trà Bụp giấm: Tác dụng giải độc, thanh nhiệt, hạ huyết áp, lợi tiểu, nhuận tràng, giảm mỡ máu và giảm cân. Sử dụng 70g hoa bụp giấm tươi, 30g hoa bụp giấm khô. Làm sạch, cho vào ấm cùng với khoảng 700ml nước sôi, đậy kín khoảng 20 phút. Sử dụng như nước trà. Có thể cho thêm 1 ít đường phèn để tăng hương vị.

- Hạ huyết áp, giải độc gan, nhuận tràng, thanh nhiệt và hạ cholesterol: Sử dụng 30g hoa bụp giấm hãm với 700ml nước sôi. Uống như trà. Có thể thêm ít đường cho dễ uống.

- Lá tươi có thể dùng nấu canh như rau, giúp thanh nhiệt, giải khát.

- Siro Bụp giấm: Tác dụng phòng cảm cúm, thanh nhiệt, tăng lực, hỗ trợ tiêu hóa. Nguyên liệu: Hoa bụp giấm tươi, tách bỏ nhụy và cuống hoa, ngâm vào nước muối loãng khoảng 3 – 5 phút. Rửa lại với nước sạch, vớt ra, để ráo nước. Cho vào nồi nước, đun sôi với lửa nhẹ, thêm đường (hoặc đường phèn) nêm vừa đủ ngọt theo khẩu vị. Để nguội, lọc lấy phần nước, bảo quản dùng dần. Thường uống với đá lạnh.

- Rượu Bụp giấm: Tác dụng lợi mật, nhuận tràng, hỗ trợ tiêu hóa. Sử dụng 1kg hoa bụp giấm tươi hoặc 600g dạng khô, 150ml mật ong, 3 lít rượu trắng 40 độ. Cho vào bình ngâm khoảng 10 ngày có thể sử dụng được. Mỗi lần uống 30ml. Uống trước bữa ăn.

Bụp giấm: Cây dược liệu chữa bệnh và tăng cường sức khỏe
Bụp Giấm và Atiso là hai loại thảo dược có công dụng khác nhau.

Phân biệt cây Bụp giấm và cây aritiso: Hiện nay, một số nơi, người dân còn nhầm lẫn giữa tên cây Bụp giấm (artiso đỏ) và cây Aritiso, cho rằng chúng cùng họ và công dụng như nhau. Thật ra, 2 loại cây này khác loài và khác họ. Cây Bụp giấm, tên khoa học Hibiscus sabdariffa (L.) thuộc họ Malvaceae (họ Bông). Cây aritiso, tên khoa học Cynara scolymus, họ Asteraceae (họ Cúc). Chúng hoàn toàn khác nhau về đặc tính thực vật, tác dụng dược lý và cả công dụng điều trị bệnh.

Những lưu ý cần biết khi dùng Bụp giấm: Hoa Bụp giấm trước khi dùng, phải rửa thật sạch với nước; Không dùng Bụp giấm cho phụ nữ mang thai, phụ nữ cho con bú, trẻ em, người bị hạ huyết áp, người mẫn cảm dị ứng với bụp giấm. Bụp giấm dễ bị ẩm mốc nên cần bảo quản ở nơi khô thoáng mát, tránh mối mọt và môi trường ẩm thấp. Độ ẩm bảo quản tốt nhất là 10 - 12%, Không được tự ý kết hợp Bụp giấm với các dược liệu hay tân dược khác nếu chưa được chỉ định của bác sĩ điều trị. Trong tương lai Bụp Giấm có thể là thứ dược liệu quý mà nhà nông cần biết khi sản xuất hữu cơ ở những nơi khí hậu và thổ những phù hợp./.

Bài liên quan

CÁC TIN BÀI KHÁC

Quảng Trị: Nhiều giải pháp đồng bộ phát triển nông nghiệp hữu cơ và công nghệ cao

Quảng Trị: Nhiều giải pháp đồng bộ phát triển nông nghiệp hữu cơ và công nghệ cao

Trong những năm gần đây, tỉnh Quảng Trị đã triển khai nhiều chính sách quan trọng nhằm tái cơ cấu ngành nông nghiệp, chuyển từ phương thức sản xuất truyền thống sang các mô hình ứng dụng công nghệ cao và nông nghiệp hữu cơ.
Huyện Krông Pắc đẩy mạnh chuyển đổi số trong lĩnh vực nông nghiệp

Huyện Krông Pắc đẩy mạnh chuyển đổi số trong lĩnh vực nông nghiệp

Ngày 10/10, UBND huyện Krông Pắc, tỉnh Đắk Lắk tổ chức Lễ khai mạc hưởng ứng Ngày hội Chuyển đổi số quốc gia năm 2024 với chủ đề "Kết sức mạnh- Nối thành công".
OCOP Hà Nội: Hành trình nâng tầm giá trị làng nghề

OCOP Hà Nội: Hành trình nâng tầm giá trị làng nghề

Hà Nội đang nỗ lực nâng cao chất lượng sản phẩm OCOP, đặc biệt chú trọng vào các sản phẩm chế biến sâu, mang đậm bản sắc văn hóa vùng miền, góp phần thúc đẩy kinh tế nông thôn và xây dựng nông thôn mới.
Thái Nguyên: "Lột xác" cho hạt gạo

Thái Nguyên: "Lột xác" cho hạt gạo

Để nâng cao giá trị hạt gạo, nhiều hợp tác xã ở Thái Nguyên đã chuyển hướng sang chế biến sâu, tạo ra các sản phẩm đa dạng, góp phần nâng cao giá trị nông sản và thu nhập cho người dân.
Lào Cai: Huyện Bắc Hà vươn lên từ nông nghiệp hữu cơ

Lào Cai: Huyện Bắc Hà vươn lên từ nông nghiệp hữu cơ

Đến hết năm 2023, huyện Bắc Hà, tỉnh Lào Cai đã trở thành địa phương sản xuất nông nghiệp hữu cơ lớn nhất tỉnh Lào Cai với hơn 3.388 ha (gồm chè, quế) đạt chứng nhận hữu cơ. Năm 2024 huyện tiếp tục phát huy thành quả đã gây dựng từ nhiều năm.
Lũ lên, lúa Thu Đông Long An "ngàn cân treo sợi tóc"

Lũ lên, lúa Thu Đông Long An "ngàn cân treo sợi tóc"

Gần 10.000 ha lúa Thu Đông tại hai huyện Vĩnh Hưng và Tân Hưng, tỉnh Long An đang phải đối mặt với nguy cơ mất trắng do lũ lụt và dịch bệnh.
Chìa khóa nâng cao giá trị nông sản Phú Yên

Chìa khóa nâng cao giá trị nông sản Phú Yên

Phát triển nông nghiệp công nghệ cao là xu thế tất yếu để Phú Yên thích ứng với biến đổi khí hậu, đô thị hóa và hội nhập kinh tế quốc tế.
Hướng phát triển nông nghiệp hiện đại, bền vững và hiệu quả

Hướng phát triển nông nghiệp hiện đại, bền vững và hiệu quả

Phát triển nông nghiệp trên cơ sở áp dụng những thành tựu của khoa học, công nghệ và đổi mới sáng tạo để nâng cao năng suất, chất lượng sản phẩm, hướng tới mục tiêu phát triển nông nghiệp bền vững hiện đang được tỉnh Kon Tum quan tâm triển khai thực hiện theo Quy hoạch thời kỳ 2021- 2030, tầm nhìn đến 2050; nông, lâm nghiệp được xác định là một trong những lĩnh vực quan trọng, trụ cột trong phát triển kinh tế- xã hội của tỉnh.
Canh tác lúa thông minh, nông dân Tân Thạnh trúng mùa

Canh tác lúa thông minh, nông dân Tân Thạnh trúng mùa

Huyện Tân Thạnh (Long An) đang thử nghiệm mô hình canh tác lúa chất lượng cao giảm phát thải, sử dụng máy sạ hàng và kỹ thuật bón vùi phân, giúp giảm lượng giống, phân bón, góp phần tăng năng suất, chất lượng lúa và bảo vệ môi trường.
Sơn La hiện đại hóa nông nghiệp

Sơn La hiện đại hóa nông nghiệp

Sơn La đang nỗ lực hiện đại hóa nền nông nghiệp bằng việc áp dụng khoa học công nghệ, nhằm đạt năng suất cao, chất lượng sản phẩm tốt và bảo vệ môi trường.
Nỗi lo cho máy nông nghiệp "Made in Vietnam"

Nỗi lo cho máy nông nghiệp "Made in Vietnam"

Dù được sản xuất ngay tại Việt Nam, máy móc nông nghiệp nội địa vẫn đang gặp khó khăn trong việc chinh phục thị trường trong nước, chỉ chiếm khoảng 30% thị phần, trong khi đó máy móc nhập khẩu chiếm ưu thế với gần 70%.
Hải Dương: Thu hoạch lúa mùa đạt 37%

Hải Dương: Thu hoạch lúa mùa đạt 37%

Hải Dương đã thu hoạch được gần 20.000 ha lúa mùa, đạt 37,3% diện tích và đang đẩy mạnh trồng cây vụ đông.
XEM THÊM
Based on MasterCMS Ultimate Edition 2024 v2.9
Quay về đầu trang
Giao diện máy tính