Thứ ba 22/10/2024 15:47Thứ ba 22/10/2024 15:47 Hotline: 0326.050.977Hotline: 0326.050.977 Email: toasoan@tapchihuucovietnam.vnEmail: [email protected]

Tag

"Ăn chè" cho thịt ngon: Mô hình chăn nuôi độc đáo tại Thái Nguyên

Tăng
aa
Giảm
Chia sẻ Facebook
Bình luận
In bài viết
Nghiên cứu tại Thái Nguyên cho thấy lợn ăn chè xanh cho thịt nạc hơn, ít mỡ hơn, thơm ngon và an toàn hơn, mở ra hướng đi mới đầy tiềm năng cho ngành chăn nuôi của tỉnh.
Lợn được bổ sung 3% và 5% chè xanh trong thức ăn có chất lượng thịt được cải thiện - Ảnh minh họa.

Thái Nguyên đang khai thác tiềm năng của chè xanh, đặc sản nổi tiếng của tỉnh, vào lĩnh vực chăn nuôi. Dự án thử nghiệm nuôi lợn lấy thịt từ thức ăn có bổ sung nguyên liệu chè xanh Thái Nguyên đang được triển khai trên diện rộng, hứa hẹn tạo ra bước đột phá cho ngành nông nghiệp địa phương.

Dự án được triển khai từ tháng 6/2023, do Sở Khoa học và Công nghệ, Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Thái Nguyên phối hợp với Trường Đại học Nông lâm (Đại học Thái Nguyên) thực hiện. Giai đoạn 1 của dự án đã hoàn thành với kết quả khả quan trên 72 con lợn thuộc hai giống là lợn đen bản địa và lợn ngoại. Các nhà khoa học đã thử nghiệm 4 mức bổ sung bột lá chè xanh khác nhau (0%, 1%, 3% và 5%) vào khẩu phần ăn của lợn.

Kết quả cho thấy, lợn được bổ sung 3% và 5% chè xanh trong thức ăn có tỷ lệ móc hàm tăng lần lượt là 1,04% và 1,79% so với lô đối chứng. Độ dày mỡ lưng giảm từ 2,31 - 5,59 mm, tỷ lệ nạc tăng từ 1,37 - 3,99% và tỷ lệ mỡ giảm 8,36 - 8,42%. Chất lượng thịt cũng được cải thiện đáng kể với khả năng giữ nước tốt hơn, tỷ lệ mất nước sau bảo quản và chế biến giảm từ 0,53 - 0,64%. Tỷ lệ protein trong thịt tăng từ 1,33 - 1,79%. Quan trọng hơn, thịt lợn không phát hiện tồn dư kháng sinh và hormone sinh trưởng, đảm bảo an toàn cho người tiêu dùng.

Dựa trên kết quả nghiên cứu, hai quy trình kỹ thuật đã được xây dựng: Quy trình kỹ thuật chăn nuôi, nuôi dưỡng, phòng trị bệnh cho lợn thịt từ thức ăn tự nhiên bổ sung bột lá chè xanh Thái Nguyên và Tài liệu hướng dẫn kỹ thuật chăn nuôi lợn lấy thịt từ thức ăn tự nhiên có bổ sung bột lá chè xanh Thái Nguyên. Các tài liệu này được đánh giá là khoa học, dễ hiểu, dễ áp dụng, phù hợp với điều kiện chăn nuôi tại Thái Nguyên.

Hiện tại, dự án đang được mở rộng tại 8/9 huyện, thành phố trong tỉnh với 16 hộ, trang trại tham gia. Tổng số lợn được nuôi là 1.300 con, bao gồm 510 con lợn đen bản địa và 790 con lợn ngoại thương phẩm.

Về triển vọng tiêu thụ, Sở Công Thương Thái Nguyên đã làm việc với 6 doanh nghiệp, trong đó có nhiều hệ thống siêu thị lớn. Các doanh nghiệp này đều ủng hộ và cam kết nghiên cứu, đề xuất hợp tác tiêu thụ thịt lợn bổ sung chè xanh. Hiện đã có 3 đơn vị ký kết Biên bản ghi nhớ hợp tác với Sở Công Thương.

Mô hình chăn nuôi lợn bổ sung chè xanh Thái Nguyên được kỳ vọng sẽ mang lại hiệu quả kinh tế cao cho người nông dân, nâng cao giá trị thương hiệu chè Thái Nguyên và thúc đẩy sự phát triển của ngành chăn nuôi theo hướng an toàn và hiệu quả.

Chăn nuôi Chăn nuôi "xanh" từ phụ phẩm sâm Nam núi Dành
Chăn nuôi phải có hồ sơ để thuận lợi truy xuất và xây dựng thương hiệu Chăn nuôi phải có hồ sơ để thuận lợi truy xuất và xây dựng thương hiệu
[Longform] Chăn nuôi gà thịt bản địa theo hướng hữu cơ: Người khoẻ, môi trường khoẻ, giá trị cao [Longform] Chăn nuôi gà thịt bản địa theo hướng hữu cơ: Người khoẻ, môi trường khoẻ, giá trị cao

Bài liên quan

CÁC TIN BÀI KHÁC

OCOP và những câu chuyện đổi thay trên quê hương

OCOP và những câu chuyện đổi thay trên quê hương

OCOP đang thổi làn gió mới vào kinh tế nông thôn Việt Nam, với hơn 7.800 sản phẩm được công nhận, tạo ra doanh thu hơn 200.000 tỷ đồng và bức tranh kinh tế nông thôn đa sắc màu.
Vân Hồ đẩy mạnh sản xuất rau vụ đông

Vân Hồ đẩy mạnh sản xuất rau vụ đông

Với điều kiện khí hậu, thổ nhưỡng thuận lợi, xã Vân Hồ, huyện Vân Hồ, tỉnh Sơn La đang đẩy mạnh sản xuất rau vụ đông theo hướng hàng hóa, góp phần nâng cao hiệu quả sử dụng đất, tạo việc làm và tăng thu nhập cho người dân.
Chế biến và sản xuất dược liệu ở Quảng Bình: Tiềm năng lớn, khó khăn chất chồng

Chế biến và sản xuất dược liệu ở Quảng Bình: Tiềm năng lớn, khó khăn chất chồng

Với 143,1 ha cây dược liệu tỉnh Quảng Bình, ngành chế biến và sản xuất dược liệu có cơ sở thuận lợi để phát triển nhưng thực tế đang phải đối mặt với vô vàn khó khăn, thử thách cần khắc phục.
Cam Hà Tĩnh "thắng" lớn nhờ chất lượng

Cam Hà Tĩnh "thắng" lớn nhờ chất lượng

Dù sản lượng giảm nhẹ do ảnh hưởng của thời tiết, cam Hà Tĩnh vẫn vào mùa thu hoạch với chất lượng vượt trội, vị ngọt đậm đà và giá bán cao hơn năm ngoái.
Dừa sáp cấy mô: Bước đột phá cho nông nghiệp Trà Vinh

Dừa sáp cấy mô: Bước đột phá cho nông nghiệp Trà Vinh

Dừa sáp cấy mô cho năng suất vượt trội, giá thành cây giống hợp lý, mở ra triển vọng mới cho việc nhân giống và phát triển đặc sản Trà Vinh.
[Longform] Vai trò của Axit Humic trong quá trình chuyển đổi sang nông nghiệp hữu cơ

[Longform] Vai trò của Axit Humic trong quá trình chuyển đổi sang nông nghiệp hữu cơ

Trong bối cảnh nông nghiệp hữu cơ ngày càng phát triển như hiện nay thì việc sử dụng các loại phân bón có nguồn gốc hữu cơ và thân thiện với môi trường đã trở thành yếu tố quan trọng giúp nâng cao chất lượng sản phẩm nông nghiệp và bảo vệ hệ sinh thái. Trong đó, Axit Humic - một hợp chất hữu cơ tự nhiên có trong đất và trầm tích đã và đang đóng vai trò quan trọng trong việc cải thiện sức khỏe đất và tăng cường hiệu suất cây trồng. Bên cạnh đó, các loại phân bón hữu cơ khác chiết xuất từ động thực vật cũng góp phần cung cấp dưỡng chất và hỗ trợ phát triển bền vững trong sản xuất nông nghiệp.
OCOP Hà Nội: Hành trình nâng tầm giá trị làng nghề

OCOP Hà Nội: Hành trình nâng tầm giá trị làng nghề

Hà Nội đang nỗ lực nâng cao chất lượng sản phẩm OCOP, đặc biệt chú trọng vào các sản phẩm chế biến sâu, mang đậm bản sắc văn hóa vùng miền, góp phần thúc đẩy kinh tế nông thôn và xây dựng nông thôn mới.
Thái Nguyên: "Lột xác" cho hạt gạo

Thái Nguyên: "Lột xác" cho hạt gạo

Để nâng cao giá trị hạt gạo, nhiều hợp tác xã ở Thái Nguyên đã chuyển hướng sang chế biến sâu, tạo ra các sản phẩm đa dạng, góp phần nâng cao giá trị nông sản và thu nhập cho người dân.
Lào Cai: Huyện Bắc Hà vươn lên từ nông nghiệp hữu cơ

Lào Cai: Huyện Bắc Hà vươn lên từ nông nghiệp hữu cơ

Đến hết năm 2023, huyện Bắc Hà, tỉnh Lào Cai đã trở thành địa phương sản xuất nông nghiệp hữu cơ lớn nhất tỉnh Lào Cai với hơn 3.388 ha (gồm chè, quế) đạt chứng nhận hữu cơ. Năm 2024 huyện tiếp tục phát huy thành quả đã gây dựng từ nhiều năm.
Lũ lên, lúa Thu Đông Long An "ngàn cân treo sợi tóc"

Lũ lên, lúa Thu Đông Long An "ngàn cân treo sợi tóc"

Gần 10.000 ha lúa Thu Đông tại hai huyện Vĩnh Hưng và Tân Hưng, tỉnh Long An đang phải đối mặt với nguy cơ mất trắng do lũ lụt và dịch bệnh.
Sơn La hiện đại hóa nông nghiệp

Sơn La hiện đại hóa nông nghiệp

Sơn La đang nỗ lực hiện đại hóa nền nông nghiệp bằng việc áp dụng khoa học công nghệ, nhằm đạt năng suất cao, chất lượng sản phẩm tốt và bảo vệ môi trường.
Hải Dương: Thu hoạch lúa mùa đạt 37%

Hải Dương: Thu hoạch lúa mùa đạt 37%

Hải Dương đã thu hoạch được gần 20.000 ha lúa mùa, đạt 37,3% diện tích và đang đẩy mạnh trồng cây vụ đông.
XEM THÊM
Based on MasterCMS Ultimate Edition 2024 v2.9
Quay về đầu trang
Giao diện máy tính