Chủ nhật 24/11/2024 21:26Chủ nhật 24/11/2024 21:26 Hotline: 0326.050.977Hotline: 0326.050.977 Email: toasoan@tapchihuucovietnam.vnEmail: [email protected]

Tag

Kiến thức nhà nông

Xà lách lọt nhóm 10 loại rau xanh tốt nhất thế giới

Tăng
aa
Giảm
Chia sẻ Facebook
Bình luận
In bài viết
Gần đây, Trung tâm Kiểm soát và phòng ngừa dịch bệnh (CDC) Mỹ, đã đưa ra bảng đánh giá về những loại rau, quả giàu dinh dưỡng, dựa trên nồng độ vitamin và khoáng chất thiết yếu của mỗi loại rau, quả. Trong đó, “xà lách”, một loại rau rất quen thuộc trong bữa cơm Việt, được các chuyên gia nông nghiệp và dinh dưỡng Mỹ xác định là top 10 loại rau tốt nhất cho sức khỏe.
Xà lách lọt nhóm 10 loại rau xanh tốt nhất thế giới
Ảnh minh họa

Nguồn dinh dưỡng phong phú, hỗ trợ giảm cân và chống oxy hoá hiệu quả

Xà lách là một loại rau xanh quen thuộc phổ biến trong các bữa ăn của tất cả các gia đình. Rau xà lách hay còn gọi là rau diếp, là loại rau dễ trồng và phát triển khá tốt ở vùng đất có mùn hay nhiều hợp chất hữu cơ. Dựa vào đặc điểm về ngọn và lá của cây xà lách, hiện nay, có thể phân loại thành nhiều loại khác nhau như xà lách lô lô, xà lách mỡ, xà lách iceberg, xà lách carol, xà lách lá xoăn, xà lách romaine …

Rau xà lách có lá màu xanh đôi khi là màu tía do vậy chúng rất giàu dinh dưỡng và tốt cho sức khỏe. Đặc biệt là rau này khi về già lá có xu hướng sậm màu và vị hơi đắng, đồng thời cung cấp nhiều dưỡng chất hơn. Dựa trên bảng calo của viện dinh dưỡng quốc gia, trong 100g rau xà lách, chứa khoảng 14,5 kcal, và 90g nước, giúp mang lại cảm giác no lâu cho cơ thể. Điều này giúp rau xà lách trở thành một lựa chọn thích hợp cho những người đang ăn kiêng hoặc theo chế độ giảm cân.

Ngoài ra, theo nghiên cứu được công bố trên tạp chí Ancient Science of Life Journal, thì rau xà lách, có chứa các flavonoid chống oxy hóa, các chất này hoạt động như một hàng rào cản trở sự xâm lấn của các gốc tự do, là nguyên nhân gây ra sự rối loạn hoạt động bình thường của tế bào, phá hủy tế bào và đẩy nhanh quá trình lão hóa tự nhiên của cơ thể. Vitamin C cũng là một chất chống oxy hóa mạnh. Là một loại thực phẩm giàu vitamin C, xà lách có công dụng giúp cơ thể tăng cường sức đề kháng, chống lại các tác nhân gây bệnh và loại bỏ các yếu tố độc hại.

Xà lách còn được các nhà y học xem là một ứng cử viên tiềm năng trong việc ngăn ngừa ung thư, đồng thời cũng phòng tránh các bệnh tim mạch, thấp khớp, đục thủy tinh thể, bởi có chứa nhiều beta-carotene (tiền chất của Vitamin A). Xà lách là loại rau rất phổ biến và quen thuộc trong bữa ăn hằng ngày của người Việt Nam. Nó có thể dùng ăn sống hoặc nấu chín. Đặc biệt, rau xà lách tươi sống vẫn tươi ngon hơn, có nhiều chất dinh dưỡng và có nhiều tác dụng hơn xà lách nấu chín.

Các món bổ dưỡng cùng rau xà lách sống

Xà lách sống thường được sử dụng trong nhiều món ăn để tạo thêm hương vị tươi mới và giữ lại các chất dinh dưỡng. Có thể kết hợp linh hoạt rau xà lách với các loại rau, xốt, thịt, cá, hải sản và các loại hạt để tạo ra những món ăn dinh dưỡng, thơm ngon.

Rau trộn với xà lách: Có thể kết hợp xà lách với các loại rau sống khác như rau củ quả, cà chua, dưa leo, hành tây, cà rốt; thêm các loại hạt như hạt hạnh nhân, hạt dẻ cười hoặc hạt giống hướng dương để tăng thêm độ giòn, sẽ tạo ra một món ăn dễ làm, mà dinh dưỡng cho các gia đìnhl Wrap xà lách: Cuốn xà lách trong bánh tráng hoặc lát bánh mì, kết hợp với các nguyên liệu như thịt gà hoặc cá, rau sống, bún và sốt, sẽ tạo món ăn dễ làm, dễ ăn, không ngấy; Sandwich xà lách: Sử dụng xà lách như một phần của sandwich với thịt hấp, thịt gia cầm hoặc thịt cá ngừ, cùng với các loại rau sống và sốt; Xà lách và hải sản: Kết hợp xà lách với các loại hải sản như tôm, cua, sò điệp hoặc cá hồi để tạo ra một salad biển phong cách; Xà lách và trái cây: Kết hợp xà lách với trái cây như dâu, lựu, cam, táo, sẽ tạo ra một salad trái cây giải ngấy hiệu quả; Xà lách và bò: Kết hợp xà lách với thịt bò, rau sống và sốt mù tạt để tạo ra một bữa ăn ngon miệng.

Rau xà lách là một trong những sản phẩm chủ lực của WinEco, thương hiệu rau sạch vốn đã quen thuộc với người tiêu dùng về quy mô và quy trình chất lượng tiêu chuẩn quốc tế, hiện được bán độc quyền tại hệ thống hơn 3600 siêu thị, cửa hàng WinMart/WinMart+/WIN thuộc chuỗi bán lẻ WinCommerce. WinEco sở hữu 14 nông trường trên cả nước với tổng diện tích hơn 3.000 ha, cung cấp hơn 3.000 tấn rau củ thành phẩm mỗi tháng đến thị trường. Với vai trò là điểm đầu trong chuỗi quy trình dịch vụ cung cấp thực phẩm phục vụ sức khoẻ toàn diện cho người tiêu dùng, tất cả 150 loại sản phẩm của WinEco đều đạt tiêu chuẩn GlobalGap, Organic và VietGap, giúp WinEco 8 năm liền là đơn vị tiên phong dẫn đầu trong lĩnh vực cung cấp nông sản sạch cho thị trường Việt Nam./.

Bài liên quan

Thực phẩm hữu cơ dẫn đầu xu hướng tiêu dùng mới

Thực phẩm hữu cơ dẫn đầu xu hướng tiêu dùng mới

Ngành thực phẩm hữu cơ châu Âu đang phục hồi mạnh mẽ với doanh số tăng trưởng ấn tượng, đạt mức 6,4% trong năm qua, khẳng định xu hướng tiêu dùng bền vững đang lên ngôi.
Tăng cường đầu ra cho sản phẩm hữu cơ: Chiến lược hiệu quả  để mở rộng thị trường

Tăng cường đầu ra cho sản phẩm hữu cơ: Chiến lược hiệu quả để mở rộng thị trường

Trong bối cảnh nhu cầu đối với sản phẩm hữu cơ ngày càng tăng, các doanh nghiệp đang đối mặt với thách thức lớn trong việc mở rộng thị trường tiêu thụ. Để tận dụng tối đa cơ hội này, cần có những chiến lược cụ thể được thực hiện nhằm đáp ứng nhu cầu của thị trường và tối ưu hóa sự phát triển. Bài viết này sẽ phân tích các chiến lược hiệu quả thông qua số liệu và ví dụ thực tế, minh họa cho những bước đi thiết thực trong ngành sản phẩm hữu cơ.
Ngành y tế trong việc ứng dụng nông nghiệp hữu cơ

Ngành y tế trong việc ứng dụng nông nghiệp hữu cơ

Nông nghiệp hữu cơ đang ngày càng khẳng định vị thế trong nền nông nghiệp hiện đại, đặc biệt khi mối quan tâm về sức khỏe và môi trường ngày càng gia tăng. Trong bối cảnh đó, vai trò của ngành y tế trở nên đặc biệt quan trọng trong việc thúc đẩy, giám sát và đảm bảo chất lượng các sản phẩm nông nghiệp hữu cơ. Những nỗ lực này không chỉ mang lại lợi ích dinh dưỡng mà còn bảo vệ sức khỏe người dân, đồng thời gia tăng giá trị kinh tế của các sản phẩm hữu cơ.
Làm sao đáp ứng nhu cầu tiêu dùng nông sản hữu cơ?

Làm sao đáp ứng nhu cầu tiêu dùng nông sản hữu cơ?

Xu hướng dịch chuyển dần sang tiêu dùng sản phẩm nông sản hữu cơ sẽ là tất yếu của thế giới. Các sản phẩm sinh thái, hữu cơ được thiên nhiên ban tặng là thế mạnh của Việt Nam. Tuy nhiên, điều quan trọng là chế biến, thương mại thế nào để đáp ứng được nhu cầu của thị trường.
Đất hữu cơ và rau sạch trong phố thị

Đất hữu cơ và rau sạch trong phố thị

Trồng rau tại nhà nhà hiện nay đang là mối quan tâm của người dân thành thị. Rất nhiều gia đình đã lựa chọn tự trồng rau sạch tại nhà ngoài việc có nguồn thực phẩm sạch để phục vụ cho gia đình và bên cạnh đó cũng còn những lợi ích mà không phải ai cũng biết.
Thị trường sản phẩm hữu cơ ở Việt Nam: Hứa hẹn nhiều cơ hội phát triển

Thị trường sản phẩm hữu cơ ở Việt Nam: Hứa hẹn nhiều cơ hội phát triển

Thực phẩm hữu cơ ngày càng được nhiều người tiêu dùng ưa chuộng. Ghi nhận vài năm trở lại đây, hàng loạt cửa hàng chuyên kinh doanh các mặt hàng sản phẩm theo phương pháp hữu cơ xuất hiện nhiều.

CÁC TIN BÀI KHÁC

Xã Tân Thịnh: Nông sản hàng hóa mở lối thoát nghèo

Xã Tân Thịnh: Nông sản hàng hóa mở lối thoát nghèo

Xã Tân Thịnh (Chiêm Hóa, Tuyên Quang) đang gặt hái nhiều thành công trong việc phát triển nông sản hàng hóa, hình thành các chuỗi liên kết sản xuất, góp phần nâng cao thu nhập, tạo việc làm và giảm nghèo bền vững.
Cam đường Canh - Cây "triệu phú" mới trên đất Chi Lăng

Cam đường Canh - Cây "triệu phú" mới trên đất Chi Lăng

Bên cạnh những loại cây trồng truyền thống, cam đường Canh đang nổi lên như một loại cây trồng chủ lực, mang lại hiệu quả kinh tế cao cho người dân huyện Chi Lăng (Lạng Sơn).
Kế hoạch hành động quốc gia về phát triển kinh tế số giai đoạn 2024 - 2025

Kế hoạch hành động quốc gia về phát triển kinh tế số giai đoạn 2024 - 2025

Ngày 20/11, Phó Thủ tướng Thường trực Nguyễn Hòa Bình ký Quyết định số 1437/QĐ-TTg ban hành Kế hoạch hành động quốc gia về phát triển kinh tế số giai đoạn 2024 - 2025.
OCOP Kiên Giang: Nâng tầm nông sản, nâng cao thu nhập

OCOP Kiên Giang: Nâng tầm nông sản, nâng cao thu nhập

Chương trình "Mỗi xã một sản phẩm" (OCOP) đang phát huy hiệu quả rõ rệt tại Kiên Giang, góp phần nâng cao giá trị nông sản, mở rộng thị trường và cải thiện thu nhập cho người dân.
Quảng Nam: Nông nghiệp xanh - Hướng đi bền vững cho tương lai

Quảng Nam: Nông nghiệp xanh - Hướng đi bền vững cho tương lai

Quảng Nam đang nỗ lực chuyển đổi sang nền nông nghiệp xanh, bền vững, ứng dụng công nghệ cao và thân thiện với môi trường.
Mù Cang Chải: Nông nghiệp bứt phá nhờ ứng dụng khoa học kỹ thuật

Mù Cang Chải: Nông nghiệp bứt phá nhờ ứng dụng khoa học kỹ thuật

Ứng dụng công nghệ cao, Mù Cang Chải (Yên Bái) đang "hô biến" nông sản thành hàng hóa chất lượng cao, vươn ra thị trường trong nước và quốc tế.
Sóc Sơn: Nâng tầm thương hiệu "Nếp cái hoa vàng"

Sóc Sơn: Nâng tầm thương hiệu "Nếp cái hoa vàng"

Huyện Sóc Sơn (Hà Nội) đang tập trung nhân rộng mô hình trồng lúa nếp cái hoa vàng, hướng tới xây dựng thương hiệu gạo đặc sản, góp phần nâng cao thu nhập cho người nông dân.
Đức Linh: Hiệu quả từ mô hình "Cánh đồng không dấu chân"

Đức Linh: Hiệu quả từ mô hình "Cánh đồng không dấu chân"

Mô hình "Cánh đồng không dấu chân" đang được triển khai hiệu quả tại huyện Đức Linh (Bình Thuận), góp phần nâng cao năng suất, chất lượng lúa, giảm chi phí sản xuất và bảo vệ môi trường.
Trà Vinh đẩy mạnh hợp tác xã, nâng cao chuỗi giá trị lúa gạo và dừa

Trà Vinh đẩy mạnh hợp tác xã, nâng cao chuỗi giá trị lúa gạo và dừa

Với diện tích trồng lúa và dừa lớn, tỉnh Trà Vinh đang tập trung nâng cấp chuỗi giá trị hai ngành hàng này thông qua việc đẩy mạnh phát triển hợp tác xã, hướng đến sản xuất bền vững và nâng cao thu nhập cho nông dân.
Cao Bằng: Nâng tầm thương hiệu “Nếp hương Bảo Lạc”

Cao Bằng: Nâng tầm thương hiệu “Nếp hương Bảo Lạc”

Người dân huyện Bảo Lạc (Cao Bằng) tự hào về quê hương mình. Miền quê biên viễn không chỉ giàu truyền thống lịch sử, văn hóa, mà còn được thiên nhiên ưu ái ban tặng cho khí hậu trong lành mát mẻ, đất đai màu mỡ, phì nhiêu, với nhiều đặc sản quý, trong đó có gạo nếp hương nức tiếng bởi gạo có độ dẻo khi nấu, vị ngọt khi ăn và hương thơm đặc trưng không loại nếp nào có được.
Canh tác nhà màng, nhà lưới: Lợi ích kép cho nông nghiệp Thanh Hóa

Canh tác nhà màng, nhà lưới: Lợi ích kép cho nông nghiệp Thanh Hóa

Canh tác trong nhà màng, nhà lưới đang được xem là hướng đi hiệu quả trong sản xuất nông nghiệp tại Thanh Hóa, mang lại lợi ích kinh tế cao cho người dân và góp phần đảm bảo an toàn thực phẩm cho người tiêu dùng.
Gia Lai: Hướng tới tương lai xanh với nông nghiệp hữu cơ

Gia Lai: Hướng tới tương lai xanh với nông nghiệp hữu cơ

Gia Lai đang từng bước khẳng định vị thế là một trong những trung tâm sản xuất nông nghiệp hữu cơ hàng đầu của Việt Nam. Với lợi thế về đất đai, khí hậu và sự quan tâm đầu tư của chính quyền địa phương, tỉnh này đang tạo ra những bước tiến đáng kể trong việc chuyển đổi mô hình sản xuất nông nghiệp sang hướng bền vững.
XEM THÊM
Based on MasterCMS Ultimate Edition 2024 v2.9
Quay về đầu trang
Giao diện máy tính