Kiêng Giang có khoảng 269 sản phẩm OCOP được công nhận - Ảnh minh họa. |
Với khoảng 269 sản phẩm OCOP được công nhận, Kiên Giang đang sở hữu những sản phẩm đặc trưng, mang đậm bản sắc văn hóa địa phương. Từ những loại mắm truyền thống của vùng biển Hà Tiên, gạo lứt Rạch Giá, cho đến các sản phẩm đan đát tinh xảo từ cỏ bàng ở Giang Thành, mỗi sản phẩm OCOP đều là một câu chuyện về quê hương, về những bàn tay khéo léo, cần mẫn của người dân.
Chương trình OCOP không chỉ tạo ra những sản phẩm đặc trưng, chất lượng cao mà còn góp phần quan trọng trong việc tạo việc làm và tăng thu nhập cho người dân, đặc biệt là ở khu vực nông thôn.
Điển hình như Hộ kinh doanh Phạm Thu Trang với sản phẩm cà xỉu muối được công nhận OCOP 3 sao. Cơ sở này đã tạo công ăn việc làm cho nhiều lao động địa phương, từ người trẻ đến người lớn tuổi, cùng chung tay góp sức tạo nên những sản phẩm mang đậm hương vị quê hương.
Hay như ở huyện biên giới Giang Thành, những sản phẩm thủ công mỹ nghệ từ cỏ bàng đạt OCOP 4 sao đã chinh phục cả thị trường trong nước và quốc tế. Đây là nguồn thu nhập ổn định cho hàng nghìn lao động, đặc biệt là đồng bào dân tộc Khmer, với thu nhập bình quân từ 3 triệu đồng/tháng trở lên.
Nhờ sự phát triển của các sản phẩm OCOP, đời sống của người dân nông thôn Kiên Giang ngày càng được cải thiện. Thu nhập bình quân đầu người khu vực nông thôn năm 2023 đã tăng lên 57,8 triệu đồng/người/năm. OCOP không chỉ mang lại lợi ích kinh tế mà còn góp phần gìn giữ bản sắc văn hóa, thúc đẩy du lịch, xây dựng nông thôn mới.
Các sản phẩm OCOP của Kiên Giang ngày càng khẳng định được vị thế trên thị trường, có tiềm năng thương mại hóa cao. Tuy nhiên, để OCOP phát triển bền vững, cần có sự chung tay góp sức của các cấp, các ngành, từ việc hỗ trợ về vốn, kỹ thuật, xúc tiến thương mại, đến việc nâng cao nhận thức của người dân về vai trò của OCOP.
Tỉnh Kiên Giang cần tiếp tục đẩy mạnh chương trình OCOP, chú trọng nâng cao chất lượng sản phẩm, xây dựng thương hiệu, mở rộng thị trường tiêu thụ. Đồng thời, cần tạo điều kiện thuận lợi cho các chủ thể tham gia OCOP, khuyến khích sáng tạo, ứng dụng công nghệ vào sản xuất, chế biến, bảo quản sản phẩm.