Hà Nội cần chủ động đảm bảo nguồn cung nông sản an toàn cho thị trường cuối năm. |
Ngày 6/8, Sở Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn Hà Nội tổ chức tọa đàm về nhu cầu, thị hiếu và quy định thị trường nông sản. Sự kiện nhằm tăng cường liên kết giữa Hà Nội và các tỉnh, thành phố, đảm bảo nguồn cung nông sản an toàn, chất lượng cho người tiêu dùng Thủ đô.
Theo số liệu được công bố, quy mô sản xuất nông nghiệp của Hà Nội đang thuộc tốp đầu cả nước. Tuy nhiên, sản lượng một số sản phẩm nông, lâm, thủy sản mới đáp ứng 20-70% nhu cầu của hơn 10 triệu dân. Phần còn thiếu được bổ sung từ các tỉnh, thành phố khác và nhập khẩu.
Để đảm bảo nguồn cung, Hà Nội đẩy mạnh phát triển sản xuất theo chuỗi liên kết, áp dụng các tiêu chuẩn VietGAP, hữu cơ và công nghệ cao. Thành phố đã ký kết hợp tác với 43 tỉnh, thành phố, xây dựng gần 1.000 chuỗi liên kết nông sản an toàn.
Ngành nông nghiệp cũng tăng cường giám sát chất lượng, an toàn thực phẩm, kịp thời cảnh báo khi phát hiện nguy cơ mất an toàn. Trong 6 tháng đầu năm 2024, 98% mẫu giám sát đều đạt yêu cầu.
Tại tọa đàm, đại diện các tỉnh, thành phố khẳng định đã cung ứng lượng lớn sản phẩm nông sản chất lượng cao cho Hà Nội. 100% chuỗi cung cấp thực phẩm từ các địa phương vào Hà Nội đều được cấp giấy chứng nhận đủ điều kiện.
Ngành nông nghiệp Hà Nội sẽ tiếp tục duy trì, phát triển chuỗi liên kết, khuyến khích sản xuất theo hướng hữu cơ, VietGAP và công nghệ cao. Đồng thời, sẽ phối hợp với Sở Công Thương theo dõi sát tình hình cung cầu, giá cả để ứng phó kịp thời khi thị trường biến động.
Nguồn cung nông sản cho Hà Nội dịp cuối năm được đánh giá là tương đối dồi dào. Tuy nhiên, Hà Nội cần tăng cường phối hợp với các địa phương trong việc trao đổi thông tin, kiểm soát chất lượng và tập huấn về quy định an toàn thực phẩm.
Hành trình chinh phục thị trường quốc tế của trái cây Việt Nam |
Nâng cao giá trị nông sản tại Bắc Ninh |
Hà Giang: Vững bước trên hành trình nâng tầm nông sản, hướng tới nông nghiệp xanh |