Người dân phường Cộng Hòa (TX Quảng Yên) trồng rau an toàn. Ảnh: Nguyên Ngọc |
Xây dựng chuỗi cung cấp thực phẩm nông sản an toàn là xu hướng tất yếu của ngành nông nghiệp nhằm thay đổi tập quán canh tác, nâng cao chất lượng, giá trị sản phẩm, đáp ứng nhu cầu sử dụng thực phẩm sạch của người tiêu dùng.
Tại TX Quảng Yên đã tập trung triển khai các giải pháp đồng bộ quản lý và tạo điều kiện khuyến khích bà con nông dân tiếp cận các ứng dụng KHKT để nâng cao chất lượng các sản phẩm nông nghiệp, đặc biệt là ATTP đối với nông sản.
Hiện nay, nhiều hộ dân trồng rau trên địa bàn phường Cộng Hòa (TX Quảng Yên) đã tham gia vào mô hình trồng rau theo hướng hữu cơ, áp dụng các chế phẩm sinh học vào quy trình sản xuất, không dùng thuốc trừ sâu, diệt cỏ, phân bón vô cơ. Nhờ đó, chất lượng nông sản được nâng cao, yên tâm về đầu ra, đảm bảo an toàn cho người tiêu dùng.
Theo thống kê, toàn tỉnh hiện có trên 1.000ha sản xuất hàng hóa nông nghiệp theo tiêu chuẩn VietGAP; 28 cơ sở có chứng nhận VietGAP trong lĩnh vực chăn nuôi; trên 400 cơ sở áp dụng chương trình quản lý chất lượng tiên tiến (GMP, SSOP, HACCP...); 14 vùng trồng cây ăn quả, 5 cơ sở đóng gói quả tươi và 9 công ty xuất khẩu thủy sản đủ điều kiện xuất khẩu vào thị trường Trung Quốc; duy trì 16 chuỗi cung ứng thực phẩm an toàn có xác nhận với 59 loại sản phẩm.
Để đảm bảo sức khỏe của người tiêu dùng, tỉnh Quảng Ninh đã tăng cường xây dựng vùng sản xuất thực phẩm an toàn trong lĩnh vực nông, lâm, ngư nghiệp và tập trung xây dựng hệ thống cơ sở dữ liệu truy xuất nguồn gốc thực phẩm nông, lâm, thủy sản an toàn trên địa bàn. Sở NN&PTNT đã phối hợp với đơn vị cung cấp dịch vụ xây dựng phần mềm nội bộ “Hệ thống cơ sở dữ liệu truy xuất nguồn gốc thực phẩm nông, lâm, thủy sản an toàn trên địa bàn tỉnh”…
Sở NN&PTNT cũng đã tăng cường giám sát chất lượng vật tư nông nghiệp, ATTP đối với sản phẩm thủy sản, động vật, thực vật, các sản phẩm sơ chế, chế biến đảm bảo nguồn gốc thực phẩm an toàn cho người tiêu dùng trong nước và xuất khẩu. Đồng thời, ban hành văn bản chỉ đạo các địa phương, đơn vị tập trung khai thác, sử dụng hệ thống cơ sở dữ liệu truy xuất nguồn gốc thực phẩm nông, lâm, thủy sản an toàn.
Các hoạt động thanh tra, kiểm tra, xử lý hành vi vi phạm về chất lượng vật tư nông nghiệp, ATTP thực hiện đồng bộ, nghiêm túc. Công tác hậu kiểm, giám sát ATTP nông, lâm, thủy sản được thường xuyên, góp phần tạo ra các sản phẩm đảm bảo ATTP phục vụ người dân, giữ vững ổn định sản xuất, thúc đẩy thị trường./.