Thứ năm 09/01/2025 09:46Thứ năm 09/01/2025 09:46 Hotline: 0326.050.977Hotline: 0326.050.977 Email: toasoan@tapchihuucovietnam.vnEmail: [email protected]

Tag

Nam Định tăng cường kiểm soát an toàn thực phẩm dịp Tết Nguyên đán

Tăng
aa
Giảm
Chia sẻ Facebook
Bình luận
In bài viết
Trước thềm Tết Nguyên đán Ất Tỵ và mùa Lễ hội Xuân 2025, tỉnh Nam Định đang triển khai Kế hoạch số 166/KH-UBND nhằm đảm bảo an toàn thực phẩm (ATTP) cho người dân.
Nam Định tăng cường kiểm soát an toàn thực phẩm dịp Tết Nguyên đán
Sở NN&PTNT Nam Định đã hỗ trợ củng cố, duy trì 42 chuỗi liên kết cung ứng thực phẩm an toàn - Ảnh minh họa.

Mục tiêu của kế hoạch là tăng cường kiểm tra, kiểm soát ATTP trong toàn bộ chuỗi cung ứng, từ sản xuất, chế biến, kinh doanh đến nhập khẩu và sử dụng thực phẩm. Đồng thời, nâng cao trách nhiệm của các cấp, các ngành trong công tác quản lý ATTP, đặc biệt là trong dịp Tết và lễ hội.

Toàn tỉnh hiện có 18.598 cơ sở thực phẩm, được quản lý bởi ba ngành: Y tế (33,3%), Công Thương (12,6%) và Nông nghiệp và Phát triển nông thôn (54,1%). Năm 2024, công tác bảo đảm ATTP trên địa bàn tỉnh đạt được nhiều kết quả tích cực, chất lượng sản phẩm được kiểm soát tốt, góp phần nâng cao hiệu lực quản lý Nhà nước, tạo điều kiện thuận lợi cho hoạt động sản xuất kinh doanh.

Các ban chỉ đạo liên ngành vệ sinh ATTP các cấp đã được kiện toàn, chỉ đạo toàn diện công tác bảo đảm ATTP. Các sở, ngành liên quan đã ban hành nhiều văn bản chỉ đạo, tổ chức các đợt giám sát, thanh tra, kiểm tra và xử phạt các cơ sở vi phạm. Ngành Y tế đã chủ trì phối hợp tổ chức các đợt giám sát, thực hiện 636 mẫu xét nghiệm nhanh, đảm bảo ATTP phục vụ 13 sự kiện văn hóa, chính trị với hơn 11.530 suất ăn.

Bên cạnh đó, tỉnh cũng đẩy mạnh công tác tuyên truyền, phổ biến kiến thức ATTP cho cán bộ, giáo viên, nhân viên các nhà trường, chủ cơ sở sản xuất, kinh doanh và người dân.

Sở NN&PTNT đã hỗ trợ củng cố, duy trì 42 chuỗi liên kết cung ứng thực phẩm an toàn, hỗ trợ thêm một chuỗi sản xuất, kinh doanh lúa, gạo. Đồng thời, tiếp tục giám sát và hướng dẫn 134 cơ sở, doanh nghiệp, vùng sản xuất duy trì chương trình quản lý chất lượng (VietGAP, HACCP, ISO, hữu cơ, ASC). Đặc biệt, tỉnh chú trọng hỗ trợ các mô hình sản xuất nông nghiệp hữu cơ với tổng diện tích khoảng 1.000ha.

Tuy nhiên, công tác bảo đảm ATTP trên địa bàn tỉnh vẫn còn một số khó khăn, hạn chế như: việc xây dựng, ban hành văn bản chỉ đạo ở một số địa phương còn chậm; công tác quản lý tại một số xã, phường còn yếu; xử lý vi phạm còn khiêm tốn...

Để đảm bảo ATTP trong dịp Tết Nguyên đán và mùa lễ hội, tỉnh sẽ tăng cường kiểm tra, tập trung vào các nhóm sản phẩm tiêu thụ nhiều, các làng nghề chế biến thực phẩm, các cơ sở kinh doanh tại chợ và siêu thị. Đồng thời, đẩy mạnh truyền thông, phổ biến kiến thức ATTP cho người dân.

Bài liên quan

Long An nỗ lực bảo đảm an toàn thực phẩm trong năm 2024

Long An nỗ lực bảo đảm an toàn thực phẩm trong năm 2024

Long An đẩy mạnh công tác quản lý, kiểm tra an toàn thực phẩm trong năm 2024, phát hiện và xử lý hàng trăm cơ sở vi phạm, góp phần bảo vệ sức khỏe người tiêu dùng.
Kiểm soát an toàn thực phẩm dịp Tết Nguyên đán

Kiểm soát an toàn thực phẩm dịp Tết Nguyên đán

Trước thềm Tết Nguyên đán Ất Tỵ 2025, Hà Nội đang đẩy mạnh công tác kiểm tra, giám sát an toàn thực phẩm nhằm bảo vệ sức khỏe người tiêu dùng.
Hà Nội: "Quét" để biết rau sạch

Hà Nội: "Quét" để biết rau sạch

Hà Nội đang thúc đẩy mạnh mẽ việc ứng dụng công nghệ truy xuất nguồn gốc bằng mã QR, giúp người tiêu dùng dễ dàng kiểm tra thông tin nông sản.

CÁC TIN BÀI KHÁC

Hợp tác xã chè Thái Minh: Vươn tầm cao mới với phương pháp sản xuất hữu cơ

Hợp tác xã chè Thái Minh: Vươn tầm cao mới với phương pháp sản xuất hữu cơ

Vùng đất Văn Hán, huyện Đồng Hỷ, tỉnh Thái Nguyên từ lâu đã được biết đến như một cái nôi của nghề trồng chè, nơi những đồi chè xanh mướt trải dài, ôm trọn quanh những nếp nhà. Nơi đây, hương chè đã thấm vào máu thịt của người dân, trở thành một phần không thể thiếu của cuộc sống. Để bảo tồn và phát huy giá trị của cây chè Văn Hán, đồng thời nâng cao đời sống của người dân, Hợp tác xã chè Thái Minh đã ra đời, mang theo khát vọng đưa hương vị truyền thống vươn tới những tầm cao mới.
Khuyến nông (Thái Bình) xây dựng mô hình nuôi vịt biển 15 an toàn sinh học gắn với tiêu thụ sản phẩm

Khuyến nông (Thái Bình) xây dựng mô hình nuôi vịt biển 15 an toàn sinh học gắn với tiêu thụ sản phẩm

Trung tâm Khuyến nông Thái Bình phối hợp với Trung tâm nghiên cứu vịt Đại Xuyên triển khai dự án “Xây dựng mô hình nuôi vịt biển 15 an toàn sinh học gắn với tiêu thụ sản phẩm”.
Đào quất Tây Hồ đơm hoa đón Tết

Đào quất Tây Hồ đơm hoa đón Tết

Dù chịu thiệt hại nặng nề sau bão số 3, người dân làng đào Nhật Tân và quất cảnh Tứ Liên (Tây Hồ, Hà Nội) vẫn kiên cường phục hồi sản xuất, quyết tâm mang sắc xuân đến mọi nhà trong dịp Tết Nguyên đán Ất Tỵ 2025.
Thái Bình: Cây dược liệu - Hướng đi mới cho nông nghiệp bền vững

Thái Bình: Cây dược liệu - Hướng đi mới cho nông nghiệp bền vững

Thái Bình đang đẩy mạnh phát triển cây dược liệu, tạo sinh kế mới, nâng cao thu nhập cho người dân và góp phần bảo vệ môi trường. Đây được xem là hướng đi chiến lược cho nông nghiệp bền vững của tỉnh.
Muối hữu cơ: Tính chất, phân loại và ứng dụng

Muối hữu cơ: Tính chất, phân loại và ứng dụng

Muối hữu cơ là một nhóm hợp chất hóa học đa dạng, đóng vai trò quan trọng trong nhiều lĩnh vực từ hóa học, sinh học đến công nghiệp và đời sống. Bài viết này sẽ cung cấp một cái nhìn tổng quan về muối hữu cơ, bao gồm định nghĩa, cấu trúc, tính chất, phân loại và ứng dụng của chúng.
Không khí Tết rộn ràng tại các làng nghề truyền thống ở Bình Thuận

Không khí Tết rộn ràng tại các làng nghề truyền thống ở Bình Thuận

Tết đến xuân về, làng gốm Chăm Bình Đức (Bình Thuận) rộn ràng không khí sản xuất với những sản phẩm gốm Chăm Sơn Hòa tinh xảo được công nhận OCOP 3 sao.
Lá dứa - Nguồn nguyên liệu quý cho ngành dệt may

Lá dứa - Nguồn nguyên liệu quý cho ngành dệt may

Từ nguồn phế phẩm nông nghiệp tưởng chừng bỏ đi, lá dứa đang trở thành nguyên liệu tiềm năng cho ngành công nghiệp dệt may, mở ra hướng đi mới cho sản xuất bền vững.
Hà Nội phát triển thương hiệu, nâng tầm giá trị bưởi

Hà Nội phát triển thương hiệu, nâng tầm giá trị bưởi

Hà Nội đang nỗ lực nâng cao chất lượng và xây dựng thương hiệu cho các loại bưởi đặc sản, nhằm nâng cao giá trị và tăng thu nhập cho người trồng bưởi.
Sản phẩm hữu cơ: Lựa chọn vàng cho cuộc sống an lành của người già

Sản phẩm hữu cơ: Lựa chọn vàng cho cuộc sống an lành của người già

Khi tuổi tác ngày càng cao, sức khỏe con người cũng dần suy yếu. Hệ miễn dịch suy giảm, các cơ quan chức năng hoạt động kém hiệu quả, nguy cơ mắc các bệnh mãn tính cũng tăng lên. Chính vì vậy, việc chăm sóc sức khỏe cho người cao tuổi là vô cùng quan trọng, trong đó chế độ dinh dưỡng đóng vai trò then chốt.
Nước mắm truyền thống: Tinh hoa ẩm thực Việt

Nước mắm truyền thống: Tinh hoa ẩm thực Việt

Nước mắm, một loại gia vị không thể thiếu trong bữa ăn của người Việt, không chỉ là một thứ nước chấm thông thường mà còn là một phần của văn hóa ẩm thực lâu đời. Trong đó, nước mắm truyền thống, với quy trình sản xuất thủ công tỉ mỉ và hương vị đặc trưng, luôn giữ một vị thế quan trọng. Bài viết này sẽ đi sâu vào thế giới của nước mắm truyền thống, từ nguồn gốc, quy trình sản xuất, giá trị dinh dưỡng đến những thách thức và cơ hội trong bối cảnh hiện nay.
Bình Thuận: Vị ngọt của trái nho trên vùng đất khô cằn

Bình Thuận: Vị ngọt của trái nho trên vùng đất khô cằn

Bình Thuận, vùng đất nổi tiếng với những đồi cát trải dài và khí hậu khô nóng, tưởng chừng khắc nghiệt lại là nơi sản sinh ra những trái nho ngọt ngào, trĩu quả. Nghề trồng nho ở Bình Thuận đã có từ lâu đời, trải qua nhiều thăng trầm, đến nay đã khẳng định được vị thế, không chỉ là nguồn thu nhập quan trọng của người dân mà còn là một nét đặc trưng của vùng đất này.
An toàn cho sức khỏe, thân thiện với môi trường khi nuôi tôm hữu cơ

An toàn cho sức khỏe, thân thiện với môi trường khi nuôi tôm hữu cơ

Nuôi tôm hữu cơ đang ngày càng trở nên phổ biến như một giải pháp bền vững cho ngành nuôi trồng thủy sản, đáp ứng nhu cầu ngày càng cao của thị trường về thực phẩm an toàn và thân thiện với môi trường. Khác với phương pháp nuôi tôm công nghiệp thâm canh, nuôi tôm hữu cơ tập trung vào việc tạo ra một hệ sinh thái cân bằng trong ao nuôi, hạn chế tối đa việc sử dụng hóa chất và kháng sinh, hướng đến sự phát triển tự nhiên của tôm.
XEM THÊM
Based on MasterCMS Ultimate Edition 2024 v2.9
Quay về đầu trang
Giao diện máy tính