![]() |
Sầu riêng đã mang lại giá trị kinh tế rất cao cho người dân Khánh Sơn - Ảnh minh họa. |
Khánh Sơn, vùng đất được mệnh danh là thủ phủ sầu riêng ngon nức tiếng, đang chứng kiến sự nỗ lực không ngừng của người dân trong việc chăm sóc và nâng cao chất lượng loại trái cây đặc sản này. Với mục tiêu giữ vững thương hiệu đã được khẳng định, các nhà vườn đang hướng đến sản xuất sạch, thậm chí theo hướng hữu cơ.
Sầu riêng đã mang lại giá trị kinh tế rất cao cho người dân Khánh Sơn. Nhiều hộ gia đình đã chuyển đổi từ các loại cây trồng kém hiệu quả sang trồng sầu riêng, nâng cao thu nhập và cải thiện đời sống. Đến nay, diện tích sầu riêng trên địa bàn ngày càng tăng, khẳng định vị thế của loại cây trồng chủ lực này.
Điều đáng chú ý là các nhà vườn ở Khánh Sơn đang ngày càng chú trọng đến chất lượng sầu riêng. Thay vì chạy theo sản lượng, họ tập trung vào sản xuất sạch, hướng đến hữu cơ để tạo ra những trái sầu riêng ngon, an toàn và chất lượng.
Nhiều nhà vườn đã đầu tư mua phân hữu cơ, phân vi sinh chất lượng cao để dưỡng cây, bón phân và tưới nước đều đặn trong giai đoạn cây ra hoa. Họ cũng hạn chế tối đa việc sử dụng phân bón, thuốc hóa học để đảm bảo an toàn cho cây trồng và chất lượng trái sầu riêng.
Sầu riêng Khánh Sơn có chất lượng khác biệt so với các vùng trồng khác nhờ điều kiện khí hậu, thổ nhưỡng phù hợp và cách trồng, chăm sóc đặc biệt. Chất lượng ấy còn đến từ sự chuyển đổi từ sản xuất nông nghiệp chú trọng tăng sản lượng sang nông nghiệp xanh, nông nghiệp hữu cơ để phát triển bền vững, nâng cao giá trị.
Sản xuất sạch hơn không chỉ là xu hướng mà còn là yêu cầu tất yếu để sầu riêng Khánh Sơn giữ vững thương hiệu và cạnh tranh trên thị trường. Người tiêu dùng ngày càng quan tâm đến chất lượng và an toàn của sản phẩm, do đó sản xuất sạch là chìa khóa để đáp ứng nhu cầu này.
Mặc dù đã có những tiến bộ đáng kể, nhưng việc sản xuất sầu riêng theo hướng hữu cơ ở Khánh Sơn vẫn còn nhiều thách thức. Mức độ đầu tư, ứng dụng công nghệ trong sản xuất hữu cơ còn thấp; sản xuất theo tiêu chuẩn GAP chưa được nhân rộng.
Để thúc đẩy sản xuất sạch, hữu cơ, Khánh Sơn cần có những giải pháp đồng bộ. Cần có mô hình điểm để người dân học hỏi, nhân rộng; hỗ trợ nông dân về kỹ thuật canh tác, kiến thức thị trường; xây dựng liên kết sản xuất và tiêu thụ để đảm bảo đầu ra cho sản phẩm.
Với những nỗ lực không ngừng, sầu riêng Khánh Sơn đang ngày càng khẳng định vị thế của mình trên thị trường. Sản xuất sạch, hướng đến hữu cơ là con đường tất yếu để sầu riêng Khánh Sơn phát triển bền vững, mang lại giá trị kinh tế cao cho người dân và góp phần xây dựng thương hiệu nông sản Việt Nam chất lượng.