Chủ nhật 24/11/2024 15:35Chủ nhật 24/11/2024 15:35 Hotline: 0326.050.977Hotline: 0326.050.977 Email: toasoan@tapchihuucovietnam.vnEmail: [email protected]

Tag

Phát triển cây quế hữu cơ hướng tới vùng nguyên liệu bền vững

Tăng
aa
Giảm
Chia sẻ Facebook
Bình luận
In bài viết
Người dân huyện Yên Bình, tỉnh Yên Bái, đang nỗ lực áp dụng tiến bộ khoa học kỹ thuật và mở rộng diện tích trồng cây quế hữu cơ, góp phần xây dựng vùng nguyên liệu sạch và bền vững, từ đó đưa sản phẩm của địa phương vươn xa.
Phát triển cây quế hữu cơ hướng tới vùng nguyên liệu bền vững
Huyện Yên Bình đẩy mạnh mở rộng diện tích trồng cây quế, góp phần xây dựng vùng nguyên liệu sạch, bền vững.

Tại xã Tân Hương, huyện Yên Bình, tỉnh Yên Bái, cây quế hữu cơ đang trở thành trọng điểm của nỗ lực phát triển kinh tế nông thôn, hướng tới việc sản xuất nguyên liệu bền vững và chất lượng cao. Đặc biệt, những nỗ lực này đã mang lại những thành tựu đáng kể cho địa phương, từ thu nhập gia tăng cho người dân đến sự phát triển bền vững của ngành nông nghiệp.

Từ những nhóm hộ gia đình tham gia trồng quế cộng đồng từ những năm 1993, cây quế đã trở thành cây trồng chủ lực với diện tích 450 ha tại thôn Tân Bình. Thu nhập từ trồng quế đối với người dân dao động từ 48 đến 50 triệu đồng/người/năm, góp phần cải thiện đáng kể chất lượng cuộc sống của cộng đồng.

Để nâng cao giá trị sản phẩm quế và tiếp tục phát triển, vào năm 2023, UBND xã Tân Hương đã chủ động thiết lập liên kết với Công ty Quế hồi Việt Nam. Qua đó, đã có những nỗ lực quảng bá sản phẩm quế và đẩy mạnh mô hình quản lý và sản xuất hữu cơ. Một Đề án phát triển quế hữu cơ tại địa phương đã được triển khai với tổng diện tích 1.000 ha, trong đó đã có hơn 100 ha được chuyển đổi thành quế hữu cơ.

Ngoài xã Tân Hương, cả những xã lân cận như Tân Nguyên, Bảo Ái, Đại Đồng và Xuân Long của huyện Yên Bình cũng đã tích cực phát triển cây quế, với tổng diện tích gần 3.500 ha. Trong đó, có hơn 1.000 ha quế được phát triển theo hướng hữu cơ, góp phần tạo nên vùng trồng quế hữu cơ tập trung và bền vững.

Huyện Yên Bình đã đặt ra mục tiêu hình thành vùng trồng quế hữu cơ tập trung, phát triển sản xuất hàng hóa và xây dựng thương hiệu sản phẩm quế có chất lượng cao. Những nỗ lực này không chỉ dừng lại ở việc mở rộng diện tích trồng mà còn tập trung vào nâng cao giá trị gia tăng của sản phẩm, từ giai đoạn chăm sóc đến giai đoạn chế biến và tiêu thụ.

Bài liên quan

Diễn biến lũ: Sông Thao tại Yên Bái đang xuống nhưng vẫn ở trên mức nước lũ lịch sử năm 1968

Diễn biến lũ: Sông Thao tại Yên Bái đang xuống nhưng vẫn ở trên mức nước lũ lịch sử năm 1968

Lũ trên sông Thao tại Yên Bái đang xuống nhưng vẫn ở trên mức nước lũ lịch sử năm 1968 (34,42m); tại Phú Thọ đang biến đổi chậm. Lũ trên sông Lô (Tuyên Quang, Phú Thọ), sông Cầu (Bắc Ninh), sông Thương (Bắc Giang), sông Thái Bình (Hải Dương), sông Hồng (Hà Nội), sông Hoàng Long (Ninh Bình) đang lên; sông Lục Nam (Bắc Giang) đang xuống.
Huyện Yên Bình vươn lên đạt chuẩn nông thôn mới

Huyện Yên Bình vươn lên đạt chuẩn nông thôn mới

UBND tỉnh Yên Bái đã tổ chức Lễ công bố Quyết định của Thủ tướng Chính phủ công nhận huyện Yên Bình đạt chuẩn nông thôn mới và công bố Quy hoạch chung xây dựng khu du lịch quốc gia Hồ Thác Bà đến năm 2040, nhằm khuyến khích phát triển bền vững và tăng cường giá trị du lịch cho địa phương.

CÁC TIN BÀI KHÁC

Sakura farm: Nâng tầm nông sản Việt bằng tiêu chuẩn xuất khẩu châu Âu

Sakura farm: Nâng tầm nông sản Việt bằng tiêu chuẩn xuất khẩu châu Âu

Tiên phong trong đề án chuyển đổi, phát triển ngành nông nghiệp của địa phương, Sakura farm (huyện Khánh Sơn, tỉnh Khánh Hòa) đã áp dụng tiêu chuẩn xuất khẩu châu Âu trong canh tác sầu riêng. Điều này đã và đang mở ra hướng đi mới cho nông nghiệp hữu cơ của “xứ Trầm Hương”.
Bắc Kạn tận dụng thế mạnh sẵn có để sản xuất nông nghiệp hữu cơ

Bắc Kạn tận dụng thế mạnh sẵn có để sản xuất nông nghiệp hữu cơ

Trong giai đoạn hiện nay, nhu cầu tiêu dùng các sản phẩm sạch, sản phẩm hữu cơ đang rất lớn. Đây là cơ sở để tỉnh tập trung chỉ đạo phát triển sản xuất nông nghiệp hữu cơ dựa trên những lợi thế của địa phương. Với một tỉnh có điều kiện tự nhiên như đất, nước, không khí còn tương đối sạch, có nhiều sản phẩm nông sản đặc hữu rất thuận lợi để phát triển nông nghiệp hữu cơ.
Canh tác lúa hướng theo hữu cơ nâng cao chất lượng và giá trị

Canh tác lúa hướng theo hữu cơ nâng cao chất lượng và giá trị

Canh tác lúa hướng theo hữu cơ đã giúp cho nông dân giảm chi phí đầu tư nâng cao chất lượng và tăng giá trị sản phẩm.
Mối quan hệ giữa kinh tế xanh và tăng trưởng xanh

Mối quan hệ giữa kinh tế xanh và tăng trưởng xanh

Chương trình Môi trường của Liên Hiệp Quốc (UNEP) định nghĩa "kinh tế xanh" là một nền kinh tế nhằm cải thiện hạnh phúc con người, công bằng xã hội và giảm thiểu nguy cơ cạn kiệt tài nguyên và suy thoái về môi sinh.
Sóc Trăng ưu tiên phát triển nông nghiệp xanh, bền vững hướng theo hữu cơ

Sóc Trăng ưu tiên phát triển nông nghiệp xanh, bền vững hướng theo hữu cơ

Ông Vương Quốc Nam, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Sóc Trăng nhận định, định hướng phát triển nông nghiệp tỉnh Sóc Trăng là ưu tiên phát triển nông nghiệp xanh, bền vững, trong đó sản xuất nông nghiệp hữu cơ, nông nghiệp tuần hoàn ứng dụng công nghệ cao, nông nghiệp số là giải pháp quan trọng, sẽ triển khai thực hiện.
Những lưu ý khi sản xuất chè hữu cơ

Những lưu ý khi sản xuất chè hữu cơ

Chè hữu cơ là loại chè đã được canh tác theo quy trình nông nghiệp hữu cơ. Quy trình này không sử dụng các chất hóa học như phân hóa học, thuốc trừ sâu hay thuốc diệt cỏ. Nông dân sử dụng các chất thải tự nhiên ví dụ như phân ủ để tạo chất màu cho đất và dùng các phương pháp tự nhiên để kiểm soát sâu bệnh và cỏ dại.
Trồng nấm theo hướng hữu cơ được người tiêu dùng ưa chuộng

Trồng nấm theo hướng hữu cơ được người tiêu dùng ưa chuộng

Tuy trồng nấm theo hướng hữu cơ cho sản phẩm chất lượng, an toàn, độ ngon, ngọt rất đặc trưng, được người tiêu dùng ưa chuộng.
Công bố Tiêu chuẩn Nông nghiệp hữu cơ TCCS:01 2024/VOAA

Công bố Tiêu chuẩn Nông nghiệp hữu cơ TCCS:01 2024/VOAA

Sau quá trình xét duyệt bởi Hội đồng khoa học VOAA, Tiêu chuẩn Nông nghiệp hữu cơ TCCS 01:2024/VOAA đã chính thức được ban hành từ ngày 9/7, thay thế tiêu chuẩn PGS Việt Nam -V3:2018.
Các hợp tác xã đang đối mặt với thách thức về tiêu chuẩn hữu cơ tại Việt Nam

Các hợp tác xã đang đối mặt với thách thức về tiêu chuẩn hữu cơ tại Việt Nam

Theo khảo sát, đến 80% khách hàng tin tưởng vào sản phẩm được chứng nhận theo Tiêu chuẩn hữu cơ Việt Nam TCVN 11041:2017, trong khi 20% còn lại cho biết nếu có sản phẩm hữu cơ được chứng nhận quốc tế, sẽ có xu hướng ưu tiên lựa chọn.
Sản xuất lúa hữu cơ: Chất lượng cao, giảm phát thải

Sản xuất lúa hữu cơ: Chất lượng cao, giảm phát thải

Tại vùng Tứ giác Long Xuyên, việc trồng lúa chất lượng cao và giảm phát thải được giám sát thông qua công nghệ vệ tinh, một cách tiên tiến xuất hiện giữa những cánh đồng bạt ngàn rộng lớn.
Lúa Séng Cù canh tác theo phương pháp hữu cơ phù hợp tự nhiên ở Hải Dương

Lúa Séng Cù canh tác theo phương pháp hữu cơ phù hợp tự nhiên ở Hải Dương

Sau hai vụ mùa, Viện Cây Lương thực và Cây Thực phẩm (thuộc Viện Khoa học Nông nghiệp Việt Nam) đã tiến hành một đánh giá ban đầu về việc trồng lúa Séng Cù theo phương pháp hữu cơ, phù hợp với điều kiện đất đai ở một số khu vực của Hải Dương.
Phát triển bền vững nông nghiệp hữu cơ

Phát triển bền vững nông nghiệp hữu cơ

Trong cơ cấu nền kinh tế của tỉnh, ngành Nông nghiệp luôn được xác định là một trong những “trụ cột” quan trọng. Để nâng cao đời sống, người dân đang tích cực áp dụng tiêu chuẩn nông nghiệp hữu cơ vào sản xuất, nhằm cung cấp nguồn nguyên liệu chất lượng cao phục vụ cho chế biến sâu các sản phẩm chất lượng, giá trị cao, đáp ứng yêu cầu ngày càng tăng về chất lượng sản phẩm; hướng tới thị trường xuất khẩu và tiêu dùng trong nước, tăng sức cạnh tranh của sản phẩm để phát triển, mở rộng thị trường tiêu thụ, tạo đầu ra ổn định.
XEM THÊM
Based on MasterCMS Ultimate Edition 2024 v2.9
Quay về đầu trang
Giao diện máy tính