Trái cây tươi Việt Nam liên tục bị cảnh báo nhiều lần trên thị trường xuất khẩu - Ảnh minh họa. |
Thời gian qua, một số lô hàng trái cây tươi của Việt Nam xuất khẩu chưa đáp ứng đầy đủ các quy định về kiểm dịch thực vật và an toàn thực phẩm của một số thị trường nhập khẩu. Điều này ảnh hưởng đến uy tín và thương hiệu nông sản Việt Nam, đòi hỏi các cơ quan chức năng và doanh nghiệp cần tăng cường hơn nữa công tác quản lý chất lượng.
Nhằm bảo đảm chất lượng trái cây tươi xuất khẩu, Cục Bảo vệ thực vật (BVTV) đã tăng cường chỉ đạo các đơn vị siết chặt kiểm tra, giám sát vùng trồng, cơ sở đóng gói. Các địa phương cũng được yêu cầu đẩy mạnh công tác tuyên truyền, tập huấn cho nông dân, doanh nghiệp về quy định của nước nhập khẩu.
Cục BVTV đặc biệt lưu ý việc kiểm tra dư lượng thuốc bảo vệ thực vật, kim loại nặng và truy xuất nguồn gốc sản phẩm. Đồng thời, các chủ sở hữu mã số vùng trồng, cơ sở đóng gói cần chủ động phối hợp với cơ quan chức năng trong việc giám sát, quản lý chất lượng sản phẩm.
Những nỗ lực này nhằm mục đích nâng cao chất lượng trái cây tươi xuất khẩu, đáp ứng các tiêu chuẩn khắt khe của thị trường quốc tế, góp phần xây dựng thương hiệu nông sản Việt Nam uy tín, chất lượng.
Việc tăng cường quản lý chất lượng trái cây tươi xuất khẩu không chỉ giúp bảo vệ sức khỏe người tiêu dùng mà còn góp phần nâng cao giá trị gia tăng cho sản phẩm, tăng sức cạnh tranh trên thị trường quốc tế, mang lại lợi ích kinh tế cho người nông dân và đất nước.