, Long Khánh đã hình thành những vùng chuyên canh sầu riêng quy mô lớn, năng suất cao, đạt trung bình 20 tấn/ha - Ảnh minh họa. |
Với gần 2.4 ngàn ha sầu riêng, Long Khánh đã hình thành những vùng chuyên canh quy mô lớn, năng suất cao, đạt trung bình 20 tấn/ha. Các giống sầu riêng chủ yếu được trồng tại đây là Ri6, Monthong và DONA, cung cấp cho thị trường gần 26.1 ngàn tấn sầu riêng mỗi năm.
Điều kiện thổ nhưỡng, khí hậu thuận lợi cùng với việc ứng dụng khoa học kỹ thuật tiên tiến đã góp phần tạo nên chất lượng sầu riêng Long Khánh thơm ngon nức tiếng. Nhiều nông dân đã chuyển sang sản xuất sầu riêng sạch, an toàn theo tiêu chuẩn VietGAP, thậm chí hướng đến sản xuất hữu cơ, góp phần xây dựng thương hiệu sầu riêng đặc sản bằng uy tín và chất lượng.
Tiêu biểu như HTX Nông nghiệp thương mại dịch vụ Xuân Lập với hơn 71 hecta sầu riêng VietGAP và HTX Dịch vụ nông nghiệp Xuân Thanh với gần 92 ha sầu riêng VietGAP. Các HTX này không chỉ chú trọng sản xuất sạch mà còn liên kết với xã viên phát triển du lịch vườn, tạo thêm giá trị gia tăng cho sản phẩm.
Long Khánh hiện đã xây dựng được 14 mã vùng trồng sầu riêng xuất khẩu với diện tích hơn 600 ha và có 6 cơ sở đóng gói sầu riêng đạt chuẩn xuất khẩu sang Trung Quốc. Địa phương đang nỗ lực xây dựng chuỗi liên kết sản xuất từ vùng trồng đến chế biến và xuất khẩu, nâng cao giá trị cho quả sầu riêng.
Sự phát triển của ngành sầu riêng Long Khánh còn thu hút nhiều doanh nghiệp đầu tư vào lĩnh vực sản xuất giống, cơ sở đóng gói và chế biến sầu riêng đông lạnh.
Bên cạnh đó, nhiều doanh nghiệp cũng đầu tư vào công nghệ cấp đông sầu riêng, mở ra cơ hội xuất khẩu sầu riêng sang các thị trường xa, giảm chi phí vận chuyển và gia tăng giá trị cho sản phẩm.
Với những nỗ lực trong việc nâng cao chất lượng, xây dựng thương hiệu và liên kết chuỗi giá trị, sầu riêng Long Khánh đang ngày càng khẳng định vị thế trên thị trường trong nước và quốc tế, góp phần thúc đẩy kinh tế địa phương phát triển.