Thanh tra Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh Đắk Lắk tiếp tục kiểm tra đột xuất trong lĩnh vực chất lượng, an toàn thực phẩm trên địa bàn tỉnh |
Ngày 7/1, Chánh Thanh tra Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh Đắk Lắk, đã ra quyết định xử phạt 2 cơ sở sản xuất giá đỗ trên địa bàn TP Buôn Ma Thuột, là hộ kinh doanh Trần Thị Dung 4 (đường Đinh Tiên Hoàng, phường Tự An) và Công ty TNHH Thương mại Lê Sơn (Chi nhánh tại phường Tân Hòa, Lô C8-C9 đường Rơ Chăm Yơn, phường Tân Hòa, TP Buôn Ma Thuột).
Hai cơ sở trên thực hiện hành vi vi phạm như: Dụng cụ thu gom chất thải rắn không có nắp đậy theo quy định; không bố trí riêng biệt theo quy định về nơi bảo quản nguyên liệu, thành phẩm, sơ chế, đóng gói và các khu vực phụ trợ liên quan.
Theo đó, Chánh Thanh tra Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh Đắk Lắk quyết định xử phạt, Hộ kinh doanh Trần Thị Dung 4, ngành nghề kinh doanh là sản xuất giá đỗ 10 triệu đồng và Công ty TNHH Thương mại Lê Sơn 20 triệu đồng ( Áp dụng mức phạt tiền đối với tổ chức gấp 2 lần cá nhân).
Trước đó, ngày 2/1/2025, ông Nguyễn Hoài Dương - Giám đốc Sở NN&PTNT tỉnh Đắk Lắk, đã ký quyết định kiểm tra đột xuất trong lĩnh vực chất lượng, an toàn thực phẩm trên địa bàn tỉnh.
Đối tượng kiểm tra, gồm các tổ chức, cá nhân sản xuất, kinh doanh sản phẩm giá đỗ, nông lâm sản và thủy sản (sản phẩm thực phẩm, hàng hóa tại Phụ lục III Nghị định số 15/2018/NĐ-CP), thuộc quản lý của Sở NN&PTNT trên địa bàn tỉnh Đắk Lắk.
Thanh tra Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh Đắk Lắk kiểm tra các tổ chức, cá nhân sản xuất, kinh doanh sản phẩm giá đỗ, nông lâm sản và thủy sản |
Nội dung kiểm tra bao gồm: Kiểm tra giấy tờ, hồ sơ pháp lý liên quan đến hoạt động sản xuất, kinh doanh thực phẩm; việc thực hiện các quy định pháp luật và quy chuẩn kỹ thuật về ATTP trong sản xuất, kinh doanh thực phẩm; việc thực hiện các tiêu chuẩn liên quan ATTP do tổ chức, cá nhân sản xuất công bố áp dụng đối với sản phẩm thực phẩm.
Kiểm tra việc ghi nhãn đối với thực phẩm thuộc phạm vi quản lý; kiểm tra điều kiện đảm bảo an toàn thực phẩm trong sản xuất, sơ chế, chế biến, kinh doanh, bảo quản và vận chuyển thực phẩm; Kiểm tra việc thực hiện các quy định khác của pháp luật về an toàn thực phẩm; lấy mẫu sản phẩm thực phẩm để kiểm nghiệm chất lượng về vệ sinh, an toàn thực phẩm (nếu có).
Thời gian kiểm tra đột xuất trong quý I, II năm 2025, Giám đốc Sở NN&PTNT tỉnh Đắk Lắk cũng thành lập đoàn kiểm tra để thực hiện nhiệm vụ, quyền hạn theo quy định. Trong quá trình kiểm tra nếu phát hiện hành vi vi phạm thì đoàn kiểm tra xử lý theo thẩm quyền./.