Thứ ba 22/10/2024 13:27Thứ ba 22/10/2024 13:27 Hotline: 0326.050.977Hotline: 0326.050.977 Email: toasoan@tapchihuucovietnam.vnEmail: [email protected]

Tag

Công bố Tiêu chuẩn Nông nghiệp hữu cơ TCCS:01 2024/VOAA

Tăng
aa
Giảm
Chia sẻ Facebook
Bình luận
In bài viết
Sau quá trình xét duyệt bởi Hội đồng khoa học VOAA, Tiêu chuẩn Nông nghiệp hữu cơ TCCS 01:2024/VOAA đã chính thức được ban hành từ ngày 9/7, thay thế tiêu chuẩn PGS Việt Nam -V3:2018.
Công bố Tiêu chuẩn Nông nghiệp hữu cơ TCCS:01 2024/VOAA
Tiêu chuẩn Nông nghiệp hữu cơTCCS 01:2024/VOAA chính thức thay thế tiêu chuẩn PGS Việt Nam -V3:2018 từ ngày 9/7/2024.

Tiêu chuẩn Nông nghiệp hữu cơ TCCS:01 2024/VOAA là tiêu chuẩn cơ sở do Hiệp hội nông nghiệp hữu cơ Việt Nam (VOAA) phát triển trên nền tảng bộ tiêu chuẩn hữu cơ PGS Việt Nam đã được Liên đoàn các phong trào Nông nghiệp hữu cơ thế giới (IFOAM) công nhận tháng 9/2013, có tham chiếu theo các tiêu chuẩn cơ bản của IFOAM và tiêu chuẩn Quốc gia TCVN 11041-1:2017, TCVN 11041-2:2017 và TCVN 11041-3:2017 về sản xuất và chế biến sản phẩm hữu cơ.

Bộ tiêu chuẩn hữu cơ VOAA trong tài liệu này được gọi “Tiêu chuẩn VOAA” bao gồm các lĩnh vực trồng trọt, chăn nuôi, trồng rau mầm, trồng nấm, thu hái tự nhiên, nuôi ong, vận hành sau thu hoạch và chế biến. Hướng dẫn ghi nhãn, sử dụng dấu chứng nhận của VOAA, phương pháp đánh giá vật tư đầu vào, chất phụ gia, hỗ trợ chế biến trong sản xuất hữu cơ.

Những nội dung của tiêu chuẩn và hướng dẫn được trình bày với mục đích làm rõ thêm mối quan hệ giữa các nguyên tắc chung của nông nghiệp hữu cơ (NNHC) với các tiêu chuẩn cụ thể nhằm giúp người sản xuất dễ dàng áp dụng và các tổ chức chứng nhận được ủy quyền sử dụng để đánh giá sự phù hợp giữa thực tiễn sản xuất với tiêu chuẩn.

“Tiêu chuẩn VOAA” nêu rõ, mục đích của NNHC gồm: Tạo ra thực phẩm tốt cho sức khỏe, có giá trị dinh dưỡng; Phục hồi và bảo vệ tài nguyên đất, nước, môi trường, sinh thái; Tạo một hệ thống thực phẩm bền vững sản xuất dựa vào đa dạng sinh học và các nguồn tài nguyên địa phương; Giảm sử dụng nguồn nguyên liệu không có khả năng phục hồi; Tăng khả năng thích ứng với biến đổi khí hậu; Giảm phụ thuộc đầu vào từ bên ngoài; Tạo sinh kế bền vững cho người sản xuất.

"Tiêu chuẩn VOAA” định nghĩa NNHC là một hệ thống sản xuất nhằm duy trì sức khỏe của đất, của hệ sinh thái và con người; NNHC dựa chủ yếu vào các tiến trình sinh thái, sự đa dạng sinh học và các chu trình thích nghi với điều kiện địa phương thay vì sử dụng các yếu tố đầu vào mang theo những ảnh hưởng bất lợi; NNHC kết hợp phương pháp canh tác truyền thống với tiến bộ khoa học mang lại lợi ích cho môi trường, thúc đẩy mối quan hệ bình đẳng và nâng cao chất lượng sống cho tất cả các thành phần tham gia vào NNHC.

NNHC có 4 nguyên tắc cơ bản gồm Sức khỏe - Sinh thái - Công bằng - Cẩn trọng. Các nguyên tắc làm cơ sở cho việc xây dựng các tiêu chuẩn hướng dẫn sản xuất hữu cơ và đánh giá sự tuân thủ của người sản xuất.

Bài liên quan

CÁC TIN BÀI KHÁC

Canh tác lúa hướng theo hữu cơ nâng cao chất lượng và giá trị

Canh tác lúa hướng theo hữu cơ nâng cao chất lượng và giá trị

Canh tác lúa hướng theo hữu cơ đã giúp cho nông dân giảm chi phí đầu tư nâng cao chất lượng và tăng giá trị sản phẩm.
Mối quan hệ giữa kinh tế xanh và tăng trưởng xanh

Mối quan hệ giữa kinh tế xanh và tăng trưởng xanh

Chương trình Môi trường của Liên Hiệp Quốc (UNEP) định nghĩa "kinh tế xanh" là một nền kinh tế nhằm cải thiện hạnh phúc con người, công bằng xã hội và giảm thiểu nguy cơ cạn kiệt tài nguyên và suy thoái về môi sinh.
Sóc Trăng ưu tiên phát triển nông nghiệp xanh, bền vững hướng theo hữu cơ

Sóc Trăng ưu tiên phát triển nông nghiệp xanh, bền vững hướng theo hữu cơ

Ông Vương Quốc Nam, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Sóc Trăng nhận định, định hướng phát triển nông nghiệp tỉnh Sóc Trăng là ưu tiên phát triển nông nghiệp xanh, bền vững, trong đó sản xuất nông nghiệp hữu cơ, nông nghiệp tuần hoàn ứng dụng công nghệ cao, nông nghiệp số là giải pháp quan trọng, sẽ triển khai thực hiện.
Những lưu ý khi sản xuất chè hữu cơ

Những lưu ý khi sản xuất chè hữu cơ

Chè hữu cơ là loại chè đã được canh tác theo quy trình nông nghiệp hữu cơ. Quy trình này không sử dụng các chất hóa học như phân hóa học, thuốc trừ sâu hay thuốc diệt cỏ. Nông dân sử dụng các chất thải tự nhiên ví dụ như phân ủ để tạo chất màu cho đất và dùng các phương pháp tự nhiên để kiểm soát sâu bệnh và cỏ dại.
Trồng nấm theo hướng hữu cơ được người tiêu dùng ưa chuộng

Trồng nấm theo hướng hữu cơ được người tiêu dùng ưa chuộng

Tuy trồng nấm theo hướng hữu cơ cho sản phẩm chất lượng, an toàn, độ ngon, ngọt rất đặc trưng, được người tiêu dùng ưa chuộng.
Phát triển cây quế hữu cơ hướng tới vùng nguyên liệu bền vững

Phát triển cây quế hữu cơ hướng tới vùng nguyên liệu bền vững

Người dân huyện Yên Bình, tỉnh Yên Bái, đang nỗ lực áp dụng tiến bộ khoa học kỹ thuật và mở rộng diện tích trồng cây quế hữu cơ, góp phần xây dựng vùng nguyên liệu sạch và bền vững, từ đó đưa sản phẩm của địa phương vươn xa.
Các hợp tác xã đang đối mặt với thách thức về tiêu chuẩn hữu cơ tại Việt Nam

Các hợp tác xã đang đối mặt với thách thức về tiêu chuẩn hữu cơ tại Việt Nam

Theo khảo sát, đến 80% khách hàng tin tưởng vào sản phẩm được chứng nhận theo Tiêu chuẩn hữu cơ Việt Nam TCVN 11041:2017, trong khi 20% còn lại cho biết nếu có sản phẩm hữu cơ được chứng nhận quốc tế, sẽ có xu hướng ưu tiên lựa chọn.
Sản xuất lúa hữu cơ: Chất lượng cao, giảm phát thải

Sản xuất lúa hữu cơ: Chất lượng cao, giảm phát thải

Tại vùng Tứ giác Long Xuyên, việc trồng lúa chất lượng cao và giảm phát thải được giám sát thông qua công nghệ vệ tinh, một cách tiên tiến xuất hiện giữa những cánh đồng bạt ngàn rộng lớn.
Lúa Séng Cù canh tác theo phương pháp hữu cơ phù hợp tự nhiên ở Hải Dương

Lúa Séng Cù canh tác theo phương pháp hữu cơ phù hợp tự nhiên ở Hải Dương

Sau hai vụ mùa, Viện Cây Lương thực và Cây Thực phẩm (thuộc Viện Khoa học Nông nghiệp Việt Nam) đã tiến hành một đánh giá ban đầu về việc trồng lúa Séng Cù theo phương pháp hữu cơ, phù hợp với điều kiện đất đai ở một số khu vực của Hải Dương.
Phát triển bền vững nông nghiệp hữu cơ

Phát triển bền vững nông nghiệp hữu cơ

Trong cơ cấu nền kinh tế của tỉnh, ngành Nông nghiệp luôn được xác định là một trong những “trụ cột” quan trọng. Để nâng cao đời sống, người dân đang tích cực áp dụng tiêu chuẩn nông nghiệp hữu cơ vào sản xuất, nhằm cung cấp nguồn nguyên liệu chất lượng cao phục vụ cho chế biến sâu các sản phẩm chất lượng, giá trị cao, đáp ứng yêu cầu ngày càng tăng về chất lượng sản phẩm; hướng tới thị trường xuất khẩu và tiêu dùng trong nước, tăng sức cạnh tranh của sản phẩm để phát triển, mở rộng thị trường tiêu thụ, tạo đầu ra ổn định.
Tăng trưởng xanh trong lĩnh vực nông nghiệp và vấn đề đặt ra

Tăng trưởng xanh trong lĩnh vực nông nghiệp và vấn đề đặt ra

Trong những năm qua, mô hình khai thác tài nguyên thiên nhiên ở quy mô không bền vững đã gây ra nhiều tác động tiêu cực đến môi trường, suy giảm đa dạng sinh học, ô nhiễm môi trường, biến đổi khí hậu toàn cầu… từ đó, kéo theo những vấn đề phức tạp, ảnh hưởng đến kinh tế - xã hội và tương lai. Để giải quyết bài toán này, xu thế tăng trưởng xanh nói chung, nông nghiệp xanh nói riêng trở thành một lựa chọn tất yếu, là mục tiêu mọi quốc gia đang hướng tới và Việt Nam cũng không nằm ngoài xu thế đó. Bài viết này khái quát về tăng trưởng xanh, nông nghiệp xanh ở Việt Nam, từ đó đề xuất giải pháp thúc đẩy tăng trưởng xanh trong lĩnh vực nông nghiệp...
Sản xuất nông nghiệp hữu cơ  và chính sách khuyến khích phát triển nông nghiệp hữu cơ

Sản xuất nông nghiệp hữu cơ và chính sách khuyến khích phát triển nông nghiệp hữu cơ

Quy định của pháp luật về sản xuất nông nghiệp hữu cơ và chính sách khuyến khích phát triển nông nghiệp hữu cơ của nhà nước
XEM THÊM
Based on MasterCMS Ultimate Edition 2024 v2.9
Quay về đầu trang
Giao diện máy tính