Ngày 18/10, tại Hà Nội, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn phối hợp cùng Liên Hợp Quốc tại Việt Nam, Tổ chức Lương thực và Nông nghiệp Liên Hợp Quốc (FAO) tại Việt Nam tổ chức Lễ Kỷ niệm Ngày Lương thực Thế giới lần thứ 44.
|
Ngày Lương thực Thế giới (16/10) năm nay lan tỏa thông điệp cần bảo đảm quyền tiếp cận lương thực thực phẩm phù hợp cho tất cả mọi người, thông qua chuyển đổi các hệ thống lương thực thực phẩm bền vững và công bằng - Ảnh minh họa. |
Nhân sự kiện này Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn đã công bố và triển khai Đề án thúc đẩy hợp tác quốc tế trong nông nghiệp và phát triển nông thôn đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2050; Ký Thỏa thuận thành lập Đối tác chuyển đổi hệ thống lương thực thực phẩm của Việt Nam; Khởi động Chương trình chung của Liên Hợp Quốc tại Việt Nam về "Thúc đẩy đổi mới sáng tạo trong cơ chế đối tác và tài chính cho chuyển đổi hệ thống lương thực thực phẩm ở Việt Nam".
Với chủ đề “Quyền tiếp cận lương thực thực phẩm vì một cuộc sống và tương lai tốt đẹp hơn”, Ngày Lương thực Thế giới (16/10) năm nay lan tỏa thông điệp cần bảo đảm quyền tiếp cận lương thực thực phẩm phù hợp cho tất cả mọi người, thông qua chuyển đổi các hệ thống lương thực thực phẩm bền vững và công bằng.
Theo Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Lê Minh Hoan, chủ đề Ngày Lương thực Thế giới năm nay đã nhấn mạnh nhu cầu thực phẩm phải mang tính đa dạng, đảm bảo dinh dưỡng, giá cả phải chăng, dễ tiếp cận, an toàn và bền vững cho tất cả mọi người. Việc đảm bảo tính đa dạng đối với các loại thực phẩm dinh dưỡng cần phải được thực hiện ngay từ trên các cánh đồng, tại từng ngư trường, tại mọi khu chợ, cũng như trên mọi bàn ăn, vì lợi ích của tất cả mọi người. Các chế độ ăn uống không lành mạnh là nguyên nhân hàng đầu cho tất cả các hình thức suy dinh dưỡng – bao gồm thiếu dinh dưỡng, thiếu hụt vi chất dinh dưỡng, béo phì, và hiện vẫn tồn tại ở hầu hết các nước, ảnh hưởng tới mọi tầng lớp trong xã hội.
Nông nghiệp Việt Nam có vai trò đặc biệt quan trọng trong việc đảm bảo an ninh lương thực, ổn định xã hội và sinh kế cho trên 60% dân số sinh sống ở khu vực nông thôn, đóng góp 12% GDP của quốc gia (năm 2023), tạo việc làm cho gần 40% lao động và góp phần quan trọng cho xóa đói giảm nghèo.
Tuy nhiên, nông nghiệp Việt Nam đang phải đương đầu với một số thách thức lớn, từ các vấn đề nội tại lẫn các yếu tố khách quan: quy mô nông hộ nhỏ chiếm đa số, nguồn tài nguyên cạn kiệt, biến đổi khí hậu, biến động thị trường và biến chuyển xu thế tiêu dùng của thế giới. Người sản xuất ít có điều kiện tiếp cận thị trường và thường chỉ dừng ở khâu cung cấp nguyên liệu thô.
Nhận thức và hành vi của người tiêu dùng – là chủ thể của hệ thống lương thực thực phẩm còn hạn chế về dinh dưỡng, về tiêu dùng xanh, tiêu dùng có trách nhiệm.Thêm vào đó, Việt Nam là một trong những nước chịu ảnh hưởng nặng nề nhất của biến đổi khí hậu. Cơn bão Yagi và hoàn lưu bão vừa qua đã gây thiệt hại lớn về người và tài sản.
Hướng tới mục tiêu "nông nghiệp thịnh vượng, nông dân giàu có, nông thôn văn minh" * Ngày 12/10/2024, Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm tới dự và có bài phát biểu nhân dịp Khai giảng năm học mới 2024-2025 ... |
Đường "dẫn sóng" tăng giá lương thực toàn cầu Giá lương thực thế giới tăng vọt trong tháng 9, đạt mức cao nhất trong 18 tháng qua do giá đường tăng mạnh bởi lo ... |
VOAA và Naturland e.V. chung tay "vun trồng" kiến thức nông nghiệp hữu cơ trực tuyến Nhằm hỗ trợ phát triển nông nghiệp hữu cơ tại Việt Nam, VOAA và Naturland e.V. (Đức) đã ký kết hợp tác xây dựng nền ... |
Với mục tiêu tham gia tích cực, chủ động, có trách nhiệm trong quá trình toàn cầu hóa và giải quyết các thách thức của nông nghiệp toàn cầu; đưa nông nghiệp Việt Nam hội nhập thế giới và huy động nguồn lực con người, công nghệ, tài chính, thu hút đầu tư từ bên ngoài phục vụ cho sự phát triển nhanh và bền vững của nông nghiệp, nông thôn Việt Nam, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn vừa ban hành quyết định phê duyệt "Đề án thúc đẩy hợp tác quốc tế trong nông nghiệp và Phát triển nông thôn đến năm 2030, tầm nhìn đến 2050". Đó chính là nhiệm vụ "Xây dựng đối tác hệ thống lương thực thực phẩm minh bạch, bền vững trách nhiệm", Bộ trưởng Lê Minh Hoan nhấn mạnh.
Phát biểu tại Lễ kỷ niệm, ông Rémi Nono Womdim, Trưởng Đại diện FAO tại Việt Nam nhấn mạnh tầm quan trọng của đa dạng thực phẩm, bởi đây là yếu tố tạo ra nguồn dinh dưỡng hợp lý và có thể đảm bảo thực phẩm luôn sẵn có, tăng khả năng tiếp cận thực phẩm cho tất cả mọi người. Hiện nay, thời tiết khắc nghiệt là một trong những nguyên nhân chính gây ra khủng hoảng lương thực trên toàn thế giới. Mặt khác, biến đổi khí hậu đang ảnh hưởng đến an toàn thực phẩm, bằng cách thúc đẩy sự thay đổi cách vi khuẩn, ký sinh trùng, hóa chất tương tác với thực phẩm cũng như tốc độ chúng phát triển và lây lan. Việc chuyển đổi hệ thống lương thực thực phẩm nhằm đảm bảo nguồn cung dồi dào, giá cả phải chăng và bổ dưỡng cho tất cả mọi người.
Chia sẻ về tầm quan trọng của Chương trình và các giải pháp thực hiện, ông Patrick Haverman, Quyền Đại diện thường trú của Chương trình Phát triển Liên Hợp Quốc tại Việt Nam (UNDP) cho rằng: Chương trình hợp tác này sẽ thiết lập một chuẩn mực cho sự đổi mới trong chuyển đổi hệ thống nông nghiệp - không chỉ ở Việt Nam mà trên toàn khu vực. Liên Hợp Quốc tại Việt Nam cũng một lần nữa nhấn mạnh cam kết hỗ trợ Việt Nam trong hành trình phát triển bền vững.