Sầu riêng đông lạnh xuất khẩu phải duy trì mức nhiệt độ lõi từ -18°C trở xuống hoặc thấp hơn trong suốt quá trình bảo quản và vận chuyển - Ảnh minh họa. |
Tại Hội nghị phổ biến quy định xuất khẩu sầu riêng đông lạnh sang thị trường Trung Quốc sáng 19/9, Ông Huỳnh Tấn Đạt, Cục trưởng Cục Bảo vệ thực vật (BVTV) nhấn mạnh việc duy trì nhiệt độ lõi ở mức -18oC, doanh nghiệp cần đảm bảo logistics để duy trì mức nhiệt độ này từ cơ sở cấp đông tới quá trình vận chuyển đến khi hàng được đưa sang Trung Quốc.
Việc kiểm soát ATTP, Nghị định thư đã nêu rõ việc tuân thủ đầy đủ hệ thống kiểm tra ATTP quốc gia (liên quan đến kiểm soát ATTP trong sản xuất, cơ sở đóng gói, cơ sở cấp đông, quá trình vận chuyển…).
Công tác giám sát ATTP được giao cho các địa phương (Chi cục BVTV, Sở NN-PTNT) tổ chức triển khai đối với các sản phẩm đang thực hiện trên Nghị định thư. Khi có vấn đề nguy cơ về ATTP phải có biện pháp truy xuất, khắc phục ngay.
Việt Nam - Trung Quốc thúc đẩy phát triển hơn nữa lĩnh vực nông nghiệp |
Ba mặt hàng nông sản "rộng đường" vào thị trường Trung Quốc |
Chanh leo Việt Nam nhận "giấy thông hành" sang Úc |
Trong thời gian tới, ông Đạt lưu ý các doanh nghiệp xuất khẩu, cơ sở đóng gói, vùng trồng phải tuân thủ nghiêm ngặt các quy định tại Nghị định thư về yêu cầu kiểm dịch thực vật và an toàn thực vật đối với xuất khẩu sầu riêng đông lạnh từ Việt Nam sang Trung Quốc, trong đó đặc biệt lưu ý các điểm sau:
- Về sầu riêng đông lạnh: bao gồm quả sầu riêng nguyên quả (có vỏ), sầu riêng xay nhuyễn (không có vỏ) và cơm sầu riêng (không có vỏ), có nguồn gốc từ các vùng trồng sầu riêng được đăng ký, quản lý và giám sát tại Việt Nam.
- Nhiệt độ đông lạnh: ở nhiệt độ -35°C hoặc thấp hơn trong ít nhất 1 giờ cho đến khi nhiệt độ lõi đạt -18°C hoặc thấp hơn và được duy trì mức nhiệt độ lõi từ -18°C trở xuống hoặc thấp hơn trong suốt quá trình bảo quản và vận chuyển theo các yêu cầu của Tiêu chuẩn Thực phẩm Quốc tế - "Quy phạm thực hành đối với chế biến và xử lý thực phẩm đông lạnh nhanh" (CAC / RCP 8-1976).
- Phải tuân thủ các luật, quy định và tiêu chuẩn liên quan đến vệ sinh an toàn thực phẩm và kiểm dịch thực vật của Trung Quốc.
- Các cơ sở sản xuất, chế biến, bảo quản sầu riêng đông lạnh xuất khẩu phải đảm được đăng ký mã số doanh nghiệp theo Lệnh 248 với GACC.
Cục trưởng Cục BVTV, Huỳnh Tấn Đạt đề nghị nâng cao công nghệ cấp đông, chất lượng sản phẩm và hệ thống truy xuất nguồn gốc sản phẩm, kiểm soát quy trình sản xuất sầu riêng đông lạnh. Việc nâng cao công nghệ cũng như chất lượng sản phẩm phải bắt đầu từ khâu sản xuất đến khâu đóng gói và vận chuyển đặc biệt là các thiết bị, kho cấp đông.
Cần tăng cường công tác kiểm tra, giám sát về an toàn thực phẩm và kiểm dịch thực vật tại các vùng trồng, cơ sở đóng gói để đảm bảo không xảy ra sai sót nào có thể ảnh hưởng đến chất lượng sản phẩm cuối cùng. Đồng thời, cần có hệ thống truy xuất nguồn gốc và các biện pháp quản lý và giám sát sinh vật gây hại và vệ sinh an toàn thực phẩm hại một cách khoa học và hiệu quả.
Để có thể xuất khẩu sầu riêng đông lạnh vào thị trường Trung Quốc, Cục BVTV sẽ tiếp tục cung cấp hỗ trợ kỹ thuật, quy định cho các địa phương, Hiệp hội, vùng trồng, cơ sở đóng gói, doanh nghiệp xuất khẩu.
Cục giữ vai trò là đầu mối liên hệ thường xuyên với GACC để kịp thời giải quyết các vấn đề phát sinh, làm đầu mối trao đổi thông tin với phía Trung Quốc và thông tin nhanh cho các địa phương khi cần.
Bên cạnh đó, tiếp tục tổ chức các khóa tập huấn và chương trình tuyên truyền, phổ biến các quy định liên quan đến KDTV, ATTP và xuất khẩu sầu riêng, sầu riêng đông lạnh.
Cục BVTV đề nghị Sở NN-PTNT các tỉnh, thành phố bố trí kinh phí để cấp và giám sát các vùng trồng, cơ sở đóng gói đã được cấp mã số hoặc mã số doanh nghiệp xuất khẩu sầu riêng đông lạnh; tăng cường tuyên truyền, tập huấn nhằm nâng cao nhận thức cho người dân về các quy định của Trung Quốc đối với sầu riêng đông lạnh.
Ngoài ra, các sở NN-PTNT cần đẩy mạnh công tác thanh tra, kiểm tra việc tuân thủ các quy định về kiểm dịch thực vật và an toàn thực phẩm trong sản xuất, đóng gói sầu riêng đông lạnh và trong việc sử dụng mã số, kịp thời phát hiện và xử lý các vi phạm.
Hỗ trợ Hiệp hội, Doanh nghiệp xuất khẩu, các vùng trồng, cơ sở đóng gói sầu riêng đông lạnh duy trì các điều kiện đáp ứng yêu cầu kiểm soát về kiểm dịch thực vật, an toàn thực phẩm và việc tuân thủ theo các quy định của nước nhập khẩu.
Đối với các doanh nghiệp xuất khẩu, cơ sở đóng gói, chế biến sầu riêng đông lạnh, ôgn Đạt đề nghị cần nghiên cứu kỹ các quy định của Trung Quốc và tuyệt đối tuân thủ nghiêm ngặt các yêu cầu của Nghị định thư và quy định của Trung Quốc, chủ động xây dựng các chuỗi liên kết thực chất từ vùng trồng đến CSĐG và doanh nghiệp xuất khẩu, xây dựng hệ thống truy xuất nguồn gốc đảm bảo cho việc truy xuất khi có yêu cầu.
Bên cạnh đó, cần tập trung xây dựng thương hiệu cho sản phẩm sầu riêng, sầu riêng đông lạnh của Việt Nam, đầu tư nâng cấp công nghệ cấp đông, kỹ thuật và chất lượng sản phẩm để đáp ứng các tiêu chuẩn quốc tế.