Thứ bảy 28/09/2024 16:33Thứ bảy 28/09/2024 16:33 Hotline: 0326.050.977Hotline: 0326.050.977 Email: toasoan@tapchihuucovietnam.vnEmail: [email protected]

Tag

Cần lưu ý gì khi xuất khẩu sầu riêng đông lạnh sang Trung Quốc?

Tăng
aa
Giảm
Chia sẻ Facebook
Bình luận
In bài viết
Các doanh nghiệp xuất khẩu, cơ sở đóng gói, vùng trồng phải tuân thủ nghiêm ngặt các quy định tại Nghị định thư về yêu cầu kiểm dịch thực vật và an toàn thực vật đối với xuất khẩu sầu riêng đông lạnh từ Việt Nam sang Trung Quốc.
Sầu riêng đông lạnh xuất khẩu phải duy trì mức nhiệt độ lõi từ -18°C trở xuống hoặc thấp hơn trong suốt quá trình bảo quản và vận chuyển - Ảnh minh họa.
Sầu riêng đông lạnh xuất khẩu phải duy trì mức nhiệt độ lõi từ -18°C trở xuống hoặc thấp hơn trong suốt quá trình bảo quản và vận chuyển - Ảnh minh họa.

Tại Hội nghị phổ biến quy định xuất khẩu sầu riêng đông lạnh sang thị trường Trung Quốc sáng 19/9, Ông Huỳnh Tấn Đạt, Cục trưởng Cục Bảo vệ thực vật (BVTV) nhấn mạnh việc duy trì nhiệt độ lõi ở mức -18oC, doanh nghiệp cần đảm bảo logistics để duy trì mức nhiệt độ này từ cơ sở cấp đông tới quá trình vận chuyển đến khi hàng được đưa sang Trung Quốc.

Việc kiểm soát ATTP, Nghị định thư đã nêu rõ việc tuân thủ đầy đủ hệ thống kiểm tra ATTP quốc gia (liên quan đến kiểm soát ATTP trong sản xuất, cơ sở đóng gói, cơ sở cấp đông, quá trình vận chuyển…).

Công tác giám sát ATTP được giao cho các địa phương (Chi cục BVTV, Sở NN-PTNT) tổ chức triển khai đối với các sản phẩm đang thực hiện trên Nghị định thư. Khi có vấn đề nguy cơ về ATTP phải có biện pháp truy xuất, khắc phục ngay.

Việt Nam - Trung Quốc thúc đẩy phát triển hơn nữa lĩnh vực nông nghiệp Việt Nam - Trung Quốc thúc đẩy phát triển hơn nữa lĩnh vực nông nghiệp
Ba mặt hàng nông sản Ba mặt hàng nông sản "rộng đường" vào thị trường Trung Quốc
Chanh leo Việt Nam nhận Chanh leo Việt Nam nhận "giấy thông hành" sang Úc

Trong thời gian tới, ông Đạt lưu ý các doanh nghiệp xuất khẩu, cơ sở đóng gói, vùng trồng phải tuân thủ nghiêm ngặt các quy định tại Nghị định thư về yêu cầu kiểm dịch thực vật và an toàn thực vật đối với xuất khẩu sầu riêng đông lạnh từ Việt Nam sang Trung Quốc, trong đó đặc biệt lưu ý các điểm sau:

- Về sầu riêng đông lạnh: bao gồm quả sầu riêng nguyên quả (có vỏ), sầu riêng xay nhuyễn (không có vỏ) và cơm sầu riêng (không có vỏ), có nguồn gốc từ các vùng trồng sầu riêng được đăng ký, quản lý và giám sát tại Việt Nam.

- Nhiệt độ đông lạnh: ở nhiệt độ -35°C hoặc thấp hơn trong ít nhất 1 giờ cho đến khi nhiệt độ lõi đạt -18°C hoặc thấp hơn và được duy trì mức nhiệt độ lõi từ -18°C trở xuống hoặc thấp hơn trong suốt quá trình bảo quản và vận chuyển theo các yêu cầu của Tiêu chuẩn Thực phẩm Quốc tế - "Quy phạm thực hành đối với chế biến và xử lý thực phẩm đông lạnh nhanh" (CAC / RCP 8-1976).

- Phải tuân thủ các luật, quy định và tiêu chuẩn liên quan đến vệ sinh an toàn thực phẩm và kiểm dịch thực vật của Trung Quốc.

- Các cơ sở sản xuất, chế biến, bảo quản sầu riêng đông lạnh xuất khẩu phải đảm được đăng ký mã số doanh nghiệp theo Lệnh 248 với GACC.

Ông Huỳnh Tấn Đạt, Cục trưởng Cục BVTV

Cục trưởng Cục BVTV, Huỳnh Tấn Đạt đề nghị nâng cao công nghệ cấp đông, chất lượng sản phẩm và hệ thống truy xuất nguồn gốc sản phẩm, kiểm soát quy trình sản xuất sầu riêng đông lạnh. Việc nâng cao công nghệ cũng như chất lượng sản phẩm phải bắt đầu từ khâu sản xuất đến khâu đóng gói và vận chuyển đặc biệt là các thiết bị, kho cấp đông.

Cần tăng cường công tác kiểm tra, giám sát về an toàn thực phẩm và kiểm dịch thực vật tại các vùng trồng, cơ sở đóng gói để đảm bảo không xảy ra sai sót nào có thể ảnh hưởng đến chất lượng sản phẩm cuối cùng. Đồng thời, cần có hệ thống truy xuất nguồn gốc và các biện pháp quản lý và giám sát sinh vật gây hại và vệ sinh an toàn thực phẩm hại một cách khoa học và hiệu quả.

Để có thể xuất khẩu sầu riêng đông lạnh vào thị trường Trung Quốc, Cục BVTV sẽ tiếp tục cung cấp hỗ trợ kỹ thuật, quy định cho các địa phương, Hiệp hội, vùng trồng, cơ sở đóng gói, doanh nghiệp xuất khẩu.

Cục giữ vai trò là đầu mối liên hệ thường xuyên với GACC để kịp thời giải quyết các vấn đề phát sinh, làm đầu mối trao đổi thông tin với phía Trung Quốc và thông tin nhanh cho các địa phương khi cần.

Bên cạnh đó, tiếp tục tổ chức các khóa tập huấn và chương trình tuyên truyền, phổ biến các quy định liên quan đến KDTV, ATTP và xuất khẩu sầu riêng, sầu riêng đông lạnh.

Cục BVTV đề nghị Sở NN-PTNT các tỉnh, thành phố bố trí kinh phí để cấp và giám sát các vùng trồng, cơ sở đóng gói đã được cấp mã số hoặc mã số doanh nghiệp xuất khẩu sầu riêng đông lạnh; tăng cường tuyên truyền, tập huấn nhằm nâng cao nhận thức cho người dân về các quy định của Trung Quốc đối với sầu riêng đông lạnh.

Ngoài ra, các sở NN-PTNT cần đẩy mạnh công tác thanh tra, kiểm tra việc tuân thủ các quy định về kiểm dịch thực vật và an toàn thực phẩm trong sản xuất, đóng gói sầu riêng đông lạnh và trong việc sử dụng mã số, kịp thời phát hiện và xử lý các vi phạm.

Hỗ trợ Hiệp hội, Doanh nghiệp xuất khẩu, các vùng trồng, cơ sở đóng gói sầu riêng đông lạnh duy trì các điều kiện đáp ứng yêu cầu kiểm soát về kiểm dịch thực vật, an toàn thực phẩm và việc tuân thủ theo các quy định của nước nhập khẩu.

Đối với các doanh nghiệp xuất khẩu, cơ sở đóng gói, chế biến sầu riêng đông lạnh, ôgn Đạt đề nghị cần nghiên cứu kỹ các quy định của Trung Quốc và tuyệt đối tuân thủ nghiêm ngặt các yêu cầu của Nghị định thư và quy định của Trung Quốc, chủ động xây dựng các chuỗi liên kết thực chất từ vùng trồng đến CSĐG và doanh nghiệp xuất khẩu, xây dựng hệ thống truy xuất nguồn gốc đảm bảo cho việc truy xuất khi có yêu cầu.

Bên cạnh đó, cần tập trung xây dựng thương hiệu cho sản phẩm sầu riêng, sầu riêng đông lạnh của Việt Nam, đầu tư nâng cấp công nghệ cấp đông, kỹ thuật và chất lượng sản phẩm để đáp ứng các tiêu chuẩn quốc tế.

Bài liên quan

Sầu riêng Việt Nam lên ngôi "Vua xuất khẩu"

Sầu riêng Việt Nam lên ngôi "Vua xuất khẩu"

Xuất khẩu rau quả Việt Nam 9 tháng đầu năm 2024 đạt gần 5,7 tỷ USD, mức cao kỷ lục, trong đó sầu riêng đóng góp 2,5 tỷ USD.
Yến Sào Việt Nam: Hứa hẹn mở rộng thị trường tại Trung Quốc

Yến Sào Việt Nam: Hứa hẹn mở rộng thị trường tại Trung Quốc

Vừa qua, tại Quảng Châu - Trung Quốc đã diễn ra Hội nghị phát triển lành mạnh ngành Yến Sào toàn cầu năm 2024, với sự tham gia của Hiệp hội Yến Sào các Quốc gia Đông Nam Á, trong đó có sự tham gia của Hiệp hội Yến Sào Việt Nam, cùng một số Doanh nghiệp Yến Sào Việt Nam.
Thu hút các doanh nghiệp lớn về đầu tư nông nghiệp

Thu hút các doanh nghiệp lớn về đầu tư nông nghiệp

Sáng 21/9, tại trụ sở Chính phủ, Thủ tướng Phạm Minh Chính chủ trì Hội nghị của Thường trực Chính phủ làm việc với các doanh nghiệp lớn về giải pháp góp phần phát triển kinh tế - xã hội đất nước.
Kết luận rà soát thuế chống bán phá giá cá tra Việt Nam xuất khẩu sang Hoa Kỳ

Kết luận rà soát thuế chống bán phá giá cá tra Việt Nam xuất khẩu sang Hoa Kỳ

Cục Phòng vệ thương mại (Bộ Công Thương) thông tin, Bộ Thương mại Hoa Kỳ (DOC) đã đăng công báo kết quả sơ bộ cho đợt rà soát lần thứ 20 (POR 20) thuế chống bán phá giá với mặt hàng cá tra - basa phi lê đông lạnh của Việt Nam xuất khẩu sang Hoa Kỳ trong giai đoạn từ 1/8/2022 đến 31/7/2023.
Cơ hội cho người chăn nuôi Việt Nam phát triển, ổn định đầu ra cho sản phẩm

Cơ hội cho người chăn nuôi Việt Nam phát triển, ổn định đầu ra cho sản phẩm

Xuất khẩu khỉ và cá sấu sang thị trường Trung Quốc sẽ tạo ra nhiều cơ hội cho các doanh nghiệp, người chăn nuôi của Việt Nam phát triển, ổn định đầu ra cho sản phẩm, mang lại lợi ích kinh tế cao…
Lễ hội trái cây Việt Nam lần đầu tiên được tổ chức tại thủ đô quốc gia trên 1,4 tỷ dân

Lễ hội trái cây Việt Nam lần đầu tiên được tổ chức tại thủ đô quốc gia trên 1,4 tỷ dân

Lễ hội trái cây Việt Nam mang thông điệp quảng bá trái cây Việt Nam tới thủ đô quốc gia trên 1,4 tỷ dân lần này dự kiến là “Trái cây Việt Nam - Bốn mùa thơm ngon” với dụng ý về đẳng cấp trái cây Việt Nam bốn mùa thơm ngon, có khẩu vị, hương vị đặc trưng so với những loại trái cây không được trồng ở khí hậu, thổ nhưỡng đặc thù như ở Việt Nam.

CÁC TIN BÀI KHÁC

Kon Tum: Tăng cường quản lý các vườn trồng cây Sâm Ngọc Linh

Kon Tum: Tăng cường quản lý các vườn trồng cây Sâm Ngọc Linh

UBND tỉnh Kon Tum vừa chỉ đạo yêu cầu tăng cường công tác quản lý các vườn trồng cây Sâm Ngọc Linh trên địa bàn tỉnh.
An Giang: Cơ cấu lại ngành nông nghiệp, thúc đẩy phát triển các chuỗi liên kết

An Giang: Cơ cấu lại ngành nông nghiệp, thúc đẩy phát triển các chuỗi liên kết

Với quan điểm cơ cấu lại ngành nông nghiệp một cách linh hoạt dựa trên lợi thế cạnh tranh của các sản phẩm nông sản chủ lực tỉnh, nhu cầu của thị trường, là thế mạnh của tỉnh An Giang trong liên kết vùng và tiểu vùng.
Bảo vệ rừng là nhiệm vụ then chốt để hiện thực hóa mục tiêu Net-Zero

Bảo vệ rừng là nhiệm vụ then chốt để hiện thực hóa mục tiêu Net-Zero

Bảo vệ rừng là nhiệm vụ then chốt để Việt Nam hiện thực hóa mục tiêu đạt Net-Zero vào năm 2050, trong bối cảnh mất rừng, suy thoái rừng tự nhiên và quản lý rừng sản xuất chưa hiệu quả là nguyên nhân dẫn đến tình trạng suy giảm tài nguyên thiên nhiên, đồng thời làm gia tăng phát thải khí nhà kính.
Ngành nông nghiệp từ chăn nuôi, trồng trọt đều có triển vọng cung ứng tín chỉ carbon

Ngành nông nghiệp từ chăn nuôi, trồng trọt đều có triển vọng cung ứng tín chỉ carbon

Việt Nam thuộc TOP 10 quốc gia có tốc độ tăng trưởng phát thải carbon cao nhất thế giới và là một trong những quốc gia có tiềm năng lớn về nguồn cung ứng tín chỉ carbon, trong đó, ngành nông nghiệp từ chăn nuôi, trồng trọt đều có triển vọng cung ứng tín chỉ carbon, đặc biệt là rừng.
Sạt lở "nuốt" đất ven sông hồng

Sạt lở "nuốt" đất ven sông hồng

Sạt lở nghiêm trọng tại xã Kim Lan, Gia Lâm sau bão số 3 khiến lòng sông lấn sâu vào đất liền, ảnh hưởng 7 hộ dân, 2 hộ phải di dời khẩn cấp.
Hỗ trợ đồng bào miền núi khắc phục hậu quả bão lũ

Hỗ trợ đồng bào miền núi khắc phục hậu quả bão lũ

Toyota Việt Nam cùng hệ thống đại lý đã có nhiều hoạt động thiết thực hỗ trợ người dân các tỉnh miền núi phía Bắc bị ảnh hưởng bởi bão lũ.
Điều động, chỉ định ông Hồ Xuân Trường giữ chức Phó Bí thư Tỉnh ủy Đắk Nông

Điều động, chỉ định ông Hồ Xuân Trường giữ chức Phó Bí thư Tỉnh ủy Đắk Nông

Ngày 24/9, Tỉnh ủy Đắk Nông tổ chức hội nghị công bố quyết định của Ban Bí thư về công tác cán bộ.
Đà Nẵng khẩn trương ổn định nguồn hàng thiết yếu, hỗ trợ miền Bắc sau bão Yagi

Đà Nẵng khẩn trương ổn định nguồn hàng thiết yếu, hỗ trợ miền Bắc sau bão Yagi

Trước những ảnh hưởng nghiêm trọng của cơn bão số 3 (Yagi) tại khu vực Bắc Bộ, UBND thành phố Đà Nẵng đã nhanh chóng triển khai hàng loạt biện pháp cấp bách nhằm ổn định nguồn cung hàng hóa thiết yếu, hỗ trợ kịp thời người dân miền Bắc khắc phục hậu quả thiên tai.
Sở Nông nghiệp và PTNT tỉnh Đắk Lắk ủng hộ đồng bào bị thiệt hại do bão số 3

Sở Nông nghiệp và PTNT tỉnh Đắk Lắk ủng hộ đồng bào bị thiệt hại do bão số 3

Sáng 23/9, Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh Đắk Lắk trao gửi số tiền 342.000.000 đồng, thông qua Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh Đắk Lắk nhằm chia sẻ những đau thương, mất mát với đồng bào bị thiệt hại do bão số 3 gây ra.
Kỹ năng thực hành chứng nhận đáp ứng tiêu chuẩn JAS hữu cơ Nhật Bản

Kỹ năng thực hành chứng nhận đáp ứng tiêu chuẩn JAS hữu cơ Nhật Bản

Sáng ngày 23/9, Cục Chất lượng, Chế biến và Phát triển thị trường (Bộ NN&PTNT) phối hợp với các đơn vị liên quan tổ chức khóa tập huấn kỹ năng thực hành chứng nhận đáp ứng tiêu chuẩn JAS hữu cơ Nhật Bản.
Hồ thủy điện Hòa Bình mở cửa xả đáy

Hồ thủy điện Hòa Bình mở cửa xả đáy

Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn có công điện khẩn yêu cầu mở thêm cửa xả đáy hồ thủy điện Hòa Bình từ 12h ngày 22/9 để đối phó với mực nước thượng lưu đang lên cao.
Hỗ trợ cho ngành thủy sản và chăn nuôi nhằm sớm khôi phục sản xuất

Hỗ trợ cho ngành thủy sản và chăn nuôi nhằm sớm khôi phục sản xuất

Ngày 21/9, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn (NN&PTNT) tổ chức Hội nghị phối hợp hỗ trợ khôi phục sản xuất chăn nuôi và nuôi trồng thủy sản sau cơn bão số 3.
XEM THÊM
Based on MasterCMS Ultimate Edition 2024 v2.9
Quay về đầu trang
Giao diện máy tính