Nông nghiệp hữu cơ trong tuần qua ghi nhận nhiều tin tức tích cực, từ việc tận dụng rơm rạ làm thức ăn chăn nuôi đến những bước tiến trong xuất khẩu rau quả và ứng dụng công nghệ cao vào sản xuất.
Nông nghiệp hữu cơ trong tuần qua ghi nhận những bước tiến đáng mừng cùng với đó là sự quan tâm ngày càng tăng đối với các sản phẩm nông nghiệp chất lượng và an toàn.
Tuần qua, nông nghiệp Việt Nam ghi nhận nhiều tín hiệu tích cực trên các lĩnh vực, từ sản xuất đến xuất khẩu, đồng thời hướng tới phát triển bền vững và ứng phó với biến đổi khí hậu.
Nông nghiệp công nghệ cao (NNCNC) được xem là chìa khóa để nâng cao năng suất, chất lượng và giá trị gia tăng của ngành nông nghiệp Việt Nam, đồng thời ứng phó với biến đổi khí hậu và đảm bảo an ninh lương thực. Tuy nhiên, quá trình thí điểm và nhân rộng mô hình NNCNC tại Việt Nam đang gặp phải nhiều thách thức. Bài viết này sẽ phân tích những khó khăn chính và đề xuất một số giải pháp nhằm thúc đẩy sự phát triển bền vững của NNCNC tại Việt Nam.
Phân trùn quế, sản phẩm kỳ diệu từ quá trình tiêu hóa của trùn quế (giun quế), đang ngày càng được ưa chuộng trong nông nghiệp hữu cơ và canh tác bền vững. Được mệnh danh là "vàng đen" của nhà nông, phân trùn quế sở hữu một loạt các lợi ích vượt trội cho đất và cây trồng.
Chính quyền của Tổng thống Donald J. Trump chuẩn bị tiếp quản Nhà Trắng với những dự đoán sẽ tiếp tục áp đặt hàng rào thuế quan lên hàng hóa xuất xứ từ Trung Quốc khiến dòng vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài (FDI) từ nước này vào Việt Nam dự kiến sẽ tăng mạnh từ năm 2025. Liệu làn sóng này sẽ nhấn chìm những startup nông nghiệp Việt vốn đang chật vật tìm đầu ra trong giai đoạn hiện tại, hay sẽ là "cơ hội vàng" để chúng ta vươn mình ra biển lớn?
Nông nghiệp hữu cơ, với những lợi ích to lớn về sức khỏe con người, bảo vệ môi trường và phát triển bền vững, đang trở thành xu hướng tất yếu của nền nông nghiệp hiện đại. Trong bối cảnh đó, vai trò của doanh nghiệp ngày càng trở nên quan trọng, đóng góp vào sự phát triển mạnh mẽ và bền vững của lĩnh vực nông nghiệp hữu cơ.
Thanh tra Sở Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn TP.HCM đã tiến hành thanh tra và phát hiện một số tồn tại về chất lượng sản phẩm, nhãn mác và điều kiện bảo quản tại các cơ sở sản xuất, kinh doanh vật tư nông nghiệp. Kết quả thanh tra cho thấy bên cạnh việc tuân thủ pháp luật, vẫn còn những điểm cần khắc phục.
Hiệp hội Nông nghiệp hữu cơ Việt Nam hợp tác với Đức phát triển nền tảng học tập trực tuyến, Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ X khai mạc cùng nhiều sự kiện nổi bật trong tuần qua.
Trong tuần qua, bão số 3 gây thiệt hại lớn cho nông nghiệp, các địa phương khôi phục sản xuất và đẩy mạnh xuất khẩu, đồng thời tăng cường sử dụng phân bón hữu cơ.
Hội An tiên phong “xanh hóa” du lịch bằng mô hình kết hợp những vườn rau hữu cơ với trải nghiệm du lịch sinh thái. Mô hình này vừa giữ gìn bảo vệ môi trường vừa tạo ra nguồn thu nhập bền vững, mở hướng đi mới cho vùng đất di sản.
Trong bối cảnh biến đổi khí hậu tác động mạnh mẽ đến đời sống kinh tế toàn cầu, việc đầu tư cho phát triển nông nghiệp hữu cơ là xu hướng tất yếu. Những năm qua, nước ta đã có bước chuyển mới hướng tới một nền kinh tế xanh trong đó có việc đẩy mạnh phát triển nông nghiệp hữu cơ để bảo đảm bền vững các trụ cột kinh tế - xã hội - môi trường.
Trong tuần qua, ngành nông nghiệp ghi nhận nhiều hoạt động đáng chú ý, từ mở rộng diện tích canh tác, phát triển thương hiệu nông sản, đến sự tăng giá lương thực toàn cầu và các mô hình canh tác kết hợp công nghệ hiện đại.
Tuần qua, Việt Nam đạt tiến bộ trong bảo vệ rừng, phát triển tín chỉ carbon, nông nghiệp hữu cơ, nuôi tôm công nghệ cao và nhận 40 triệu USD cho lúa giảm phát thải.
Tình trạng phá, hủy hoại rừng tại khu vực đường từ thác Đắk G’lung, xã Quảng Tâm đi xã Đắk Ngo, huyện Tuy Đức, tỉnh Đắk Nông diễn biến hết sức phức tạp. Theo đó, chính quyền địa phương đã phải tăng cường công tác kiểm tra, xử lý.
Trong tuần qua, nông nghiệp Việt Nam nổi bật với việc phát triển làng nghề ở Tây Ninh, thúc đẩy chuyển đổi số, gia tăng xuất khẩu tôm ở Cà Mau, và tham gia Hội chợ World Food India 2024.
Cải củ là loại rau ăn lá và ăn rễ củ được trồng và sử dụng rộng rãi, đây là loại rau ngắn ngày, dễ trồng, sản lượng cao nên thường được gieo trồng ngay sau khi lũ lụt để có thể kịp thời cung cấp rau xanh cho người dân.
Trong tuần qua, bão số 3 tàn phá miền Bắc, cả nước đồng lòng chung tay hỗ trợ, trong khi đó, nông nghiệp Việt kiên cường vươn mình, tìm lối đi mới giữa gian khó.