![]() |
Chế phẩm sinh học từ thảo mộc có nhiều ưu điểm vượt trội so với thuốc bảo vệ thực vật hóa học - Ảnh minh họa. |
Nông nghiệp sạch đang là xu hướng tất yếu, hướng đến sản xuất những sản phẩm an toàn cho sức khỏe người tiêu dùng và thân thiện với môi trường. Trong bối cảnh đó, việc nghiên cứu và ứng dụng các chế phẩm sinh học từ thảo mộc để phòng trừ sâu bệnh trên rau màu đang được đặc biệt quan tâm.
Tại nhiều địa phương, việc canh tác rau màu còn mang tính nhỏ lẻ, manh mún, dẫn đến khó khăn trong việc kiểm soát dịch hại. Người dân thường lạm dụng thuốc bảo vệ thực vật hóa học, gây ra nhiều hệ lụy như: sâu bệnh kháng thuốc, ô nhiễm môi trường, ảnh hưởng đến sức khỏe con người.
Nhằm tìm kiếm giải pháp an toàn và hiệu quả, các nhà khoa học đã nghiên cứu và phát triển chế phẩm sinh học từ các loại thảo mộc quen thuộc như cây thuốc cá, hạt neem và sả. Các hoạt chất rotenone, azadirachtin và tinh dầu sả có trong những loại cây này đã được chứng minh có khả năng phòng trừ hiệu quả nhiều loại sâu bệnh hại rau.
Kết quả nghiên cứu cho thấy, chế phẩm chứa rotenone, azadirachtin và tinh dầu sả có khả năng tiêu diệt hơn 70% sâu tơ và sâu xanh da láng - hai loại sâu gây hại phổ biến trên nhiều loại rau. Đặc biệt, chế phẩm phối hợp cả ba loại thảo mộc này cho hiệu quả diệt sâu lên đến hơn 90% trong phòng thí nghiệm và hơn 70% trong điều kiện thực tế.
Chế phẩm sinh học từ thảo mộc có nhiều ưu điểm vượt trội so với thuốc bảo vệ thực vật hóa học: Nguồn gốc tự nhiên, ít độc hại, thời gian phân hủy nhanh, hạn chế dư lượng trên rau; không gây ô nhiễm đất, nước, không ảnh hưởng đến các loài sinh vật có ích; nguyên liệu dễ kiếm, quy trình sản xuất đơn giản, giá thành rẻ.
Chế phẩm sinh học từ thảo mộc mở ra hướng đi mới cho sản xuất rau an toàn, góp phần phát triển nền nông nghiệp bền vững. Đây là giải pháp hữu hiệu giúp giảm thiểu tác động tiêu cực của thuốc bảo vệ thực vật hóa học, đồng thời đáp ứng nhu cầu ngày càng cao của người tiêu dùng về rau sạch. Việc ứng dụng rộng rãi chế phẩm này sẽ góp phần nâng cao năng suất, chất lượng rau, bảo vệ sức khỏe cộng đồng và bảo vệ môi trường.